Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì một cuộc họp của Quân ủy trung ương Triều Tiên và bất ngờ quyết định hoãn các kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc.

Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã chủ trì cuộc họp của Quân uỷ Trung ương qua video vào ngày 23/6 và quyết định dừng mọi kế hoạch quân sự, bao gồm các kế hoạch đối đầu Hàn Quốc.

Quyết định trên được giới truyền thông đánh giá là một bất ngờ vì Quân uỷ Trung ương Triều Tiên được cho là họp để thông qua các hành động quân sự mà Bình Nhưỡng đe doạ sẽ thực thi với Seoul.

Ngay sau quyết định trên, phía Hàn Quốc chứng kiến Triều Tiên đã dỡ bỏ khoảng 10 trong số 20 loa phóng thanh đã mắc trước đó trong các động thái mà nước này tái thiết lập ở khu vực biên giới liên Triều.

Kim Jong-un
Sau mệnh lệnh của ông Kim, nửa số loa phát thanh ở biên giới được gỡ bỏ – ảnh trên Báo quốc tế.

Trước đó quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã xấu đi khi Hàn Quốc không ngăn chặn được các nhóm đào tẩu và nhiều nhà hoạt động thả tờ rơi chống chính quyền ở Bình Nhưỡng.

Cáo buộc rằng chính phủ Hàn Quốc không ngăn người đào tẩu thả truyền đơn vào Triều Tiên, Bình Nhưỡng tuyên bố cắt đứt toàn bộ đường dây liên lạc với Seoul. 

Tuần trước, Triều Tiên đã đánh sập văn phòng liên lạc chung ở biên giới hai nước, đồng thời đưa quân đội trở lại các khu vực phi quân sự liên Triều. Binh sĩ Triều Tiên cũng lắp các dàn loa lớn gần khu phi quân sự liên Triều và thông báo kế hoạch sẽ thả 12 triệu truyền đơn vào Hàn Quốc.

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Kim Yo-jong, người giữ chức vụ cấp cao trong đảng Lao động Triều Tiên cũng cảnh báo có thể trả đũa Hàn Quốc bằng hành động quân sự. Quân đội Triều Tiên sau đó tuyên bố đang xem xét kế hoạch hành động và biến biên giới 2 nước thành một pháo đài.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.