Quốc Hội Trung Quốc ngày 21/06/2020 thông qua quyết định tham gia Hiệp Ước Buôn Bán Vũ Khí năm 2013 của Liên Hiệp Quốc, mà theo Bắc Kinh, việc này sẽ đóng góp cho hòa bình thế giới.

Hãng AFP đưa tin Trung Quốc sẽ tham gia Hiệp ước Buôn bán Vũ khí toàn cầu của Liên hợp quốc, và cam kết nỗ lực thúc đẩy củng cố nền hòa bình và sự ổn định trên toàn thế giới.

vũ khí Tàu
Trung Quốc sản xuất máy bay không người lái bán cho hơn chục quốc gia – ảnh trên Tin tức.

Trước đó, ngày 20/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc quyết định tham gia Hiệp ước, vốn được thành lập nhằm kiểm soát dòng chảy của vũ khí tuồn vào các khu vực đang xung đột.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu trong cuộc họp báo ngày 22/6, nhấn mạnh việc gia nhập Hiệp ước Buôn bán Vũ khí toàn cầu là “một biện pháp quan trọng đối với Trung Quốc nhằm ủng hộ chủ nghĩa đa phương.”

Ông Triệu Lập Kiên cũng khẳng định Trung Quốc sẽ kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu vũ khí và chỉ xuất khẩu các sản phẩm quân sự tới các quốc gia có chủ quyền, không giao dịch với cá nhân hay tổ chức phi chính phủ.

Hiệp ước Buôn bán Vũ khí toàn cầu được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua năm 2013, có hiệu lực từ ngày 24/12/2014 nhằm kiểm soát việc buôn bán vũ khí giữa các nước toàn thế giới.

vũ khí Tàu
Súng trường liên thanh TQ sản xuất – ảnh trên Báo quốc tê.

Mục đích chính của thỏa thuận này là thúc đẩy hòa bình, hạn chế thương vong cho con người, bảo đảm minh bạch và trách nhiệm từ các nước tham gia.

Quốc gia tham dự phải lưu trữ toàn bộ thông tin về giao dịch mua bán vũ khí, không được phép chuyển vũ khí xuyên biên giới nếu chúng được dùng trong các cuộc tấn công dân thường hoặc hành động vi phạm nhân quyền. Hiện đã có 105 nước tham gia hiệp ước này.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng ủng hộ hiệp ước, nhưng chưa được Thượng viện Mỹ phê chuẩn và bị Hiệp hội Súng trường Mỹ phản đối.

Tháng 4/2019, Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp hội, cho rằng thỏa thuận này gây hại cho ngành công nghiệp vũ khí của Mỹ, cũng như xâm phạm quyền sử dụng súng của Hoa Kỳ.

Trung Quốc chưa từng công bố các số liệu khổng lồ về xuất khẩu vũ khí của nước mình. Tuy nhiên, báo cáo của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm cho thấy Trung Quốc nằm trong số 5 nước sản xuất vũ khí lớn từ vài năm nay, có thể là quốc gia sản xuất vũ khí lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.