Vụ viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) thị xã Trảng Bàng (Tây Ninh) sàm sỡ nhân viên đã thu hút sự chú ý của dư luận và cả lãnh đạo ngành kiểm sát.

Theo báo Tuổi Trẻ, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí mới đây đã đưa ra bình luận về vụ việc này.

Tại hội nghị triển khai công tác ngành kiểm sát 2022, được tổ chức tại Viện KSND TP.HCM, ông Lê Minh Trí cho biết ông Tạ Hoàng Phi (viện trưởng Trảng Bàng) đã nhận sai và xin lỗi về việc sàm sỡ nhân viên.

Ông Trí cho biết ông Phi giải thích rằng do ăn nhậu, mất kiểm soát, nên đã dẫn đến vụ việc này.

Vụ việc viện trưởng Viện KSND Trảng Bàng sàm sỡ nhân viên

Nhân viên cấp dưới của ông Phi, chị P.T.V.V. (26 tuổi) đã nộp đơn tố cáo ông Phi. Cụ thể, chị V cho biết sự việc diễn ra như sau:

Khoảng 18 giờ ngày 10/10, ông Phi tổ chức ăn uống tại cơ quan cùng một số người. Chị V ngồi ăn cùng khoảng 30 phút. Đến khoảng 21 giờ 20, ông Phi gọi chị V vào phòng riêng trong cơ quan để nhờ có việc. Khi chị V vào phòng, ông Phi đóng kín cửa lại, nói bị nhức đầu, nhờ chị V “bắt gió”.

Khoảng 5 phút sau, chị V xin về phòng. Ông Phi không chịu, kéo tay chị V và đụng chạm vào vùng nhạy cảm của chị V, đòi hỏi quan hệ. Chị V hoảng sợ, đã cắn lưỡi dọa ông Phi, rồi chạy ra khỏi phòng.

Sau đó, chị V đã viết tường trình về vụ việc, gửi lên công đoàn cơ sở. Chị cũng gửi đơn tố cáo và bằng chứng ghi âm đến Viện KSND tỉnh Tây Ninh và cơ quan chức năng.

Ban đầu, ông Phi phủ nhận và tố cáo ngược chị V. Nhưng sau khi viện trưởng tối cao yêu cầu chuyển hồ sơ vụ việc cho Bộ Công an điều tra, đồng thời giao Viện KSND Tối cao phối hợp điều tra; khi đó, ông Phi đã gửi gấp đơn cho viện trưởng tối cao để nhận sai và xin lỗi.

Viện trưởng Viện KSND tối cao bình luận

Ông Lê Minh Trí, viện trưởng Viện KSND tối cao, đã phê bình ông Phi gay gắt tại hội nghị triển khai công tác ngành kiểm sát 2022.

Theo báo Tuổi Trẻ, ông Trí phát biểu: “Cán bộ hư hỏng như thế dù do ăn nhậu vào, có tí nghiệp vụ mà đòi đối phó với cả ngành”.

Ông Trí cho rằng cần phải xử lý nặng cán bộ về vụ việc trên. Ông Trí nói rằng làm cán bộ thì phải có trái tim; làm lãnh đạo không nghiêm thì không nên làm lãnh đạo; làm lãnh đạo phải biết tôn trọng dân.

Ông Trí chia sẻ: “Mỗi lần xử cán bộ đau lắm, nhưng không thể bỏ qua, vì bỏ qua thì cán bộ sai lắm”.

Sau khi Viện KSND tối cao nhận được đơn tố cáo của chị V kèm các chứng cứ, Viện đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác với ông Tạ Hoàng Phi.

Vụ việc viện trưởng Viện KSND Trảng Bàng sàm sỡ nhân viên đã thu hút sự chú ý của dư luận. Một độc giả của báo Người Lao Động bình luận: “Vụ này không có viện kiểm sát tối cao và báo chí vào cuộc xem như xong, vì rất khó xác định chứng cứ, ông ấy là người trong ngành nên khó lắm.”