Trong cuộc họp bất thường của Hội đồng Nhân dân Hà Nội sáng nay 25/9, ông Nguyễn Đức Chung đã bị bãi chức Chủ tịch UBND Thành phố.

Việc bãi chức ông Chung thực hiện thông qua hình thức biểu quyết. Theo VnExpress, sau khi nghe tờ trình bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch Hà Nội đối với ông Chung, 100% đại biểu có mặt (95 người) đã biểu quyết bằng hình thức bấm nút điện tử thông qua việc này.

Sau đó, quyết định bãi chức Chủ tịch Hà Nội của ông Chung cũng được thông qua ngay trong sáng nay.

Cũng trong cuộc họp này, các đại biểu đã bầu chức danh Chủ tịch UBND Hà Nội. Nhân sự duy nhất được giới thiệu cho đại biểu lựa chọn là Phó bí thư Thành ủy Chu Ngọc Anh. Lúc 9h sáng nay, ông Ngọc Anh đã được bầu làm chủ tịch thành phố Hà Nội.

Trước đó, Chủ tịch HĐND Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ký quyết định tạm đình chỉ quyền hạn, thực hiện nhiệm vụ đại biểu HĐND Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021, đối với ông Chung để phục vụ quy trình tố tụng của các cơ quan tư pháp.

Ông Chung chính thức vướng vòng lao lý từ ngày 28/8 khi bị cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt giam để điều tra về hành vi Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước. Ngay trong tối 28/8, công an đã khám xét nhà riêng, nhiệm sở của ông Chung.

Có nhiều thông tin liên quan đến sức khỏe của ông Chung từ lúc bị tạm giam. Ngày 18/9, nguồn tin của VOV cho biết, gia đình ông Nguyễn Đức Chung đang làm thủ tục cho ông được áp dụng biện pháp tại ngoại để điều trị bệnh ung thư.

Theo báo Nông Nghiệp, trước khi bị bắt, ông Nguyễn Đức Chung từng chia sẻ: Từ năm 2015 ông phát hiện bị polyp áp sát trực tràng và sang Pháp để phẫu thuật. Sau đó ông tiếp tục phát hiện trong phổi có nốt và tiếp tục phải mổ, tuy nhiên thời điểm đó các giáo sư ở Pháp cho biết chỉ số ung thư phổi của một người bệnh là từ 2.5 trở lên, còn chỉ số của ông Chung chỉ mới 1.18.