Bị cáo Nguyễn Đức Chung đề nghị cơ quan tố tụng trả lại 10 tỷ đồng mà chị gái mình nộp thay để khắc phục hậu quả trong giai đoạn sơ thẩm, do cho rằng tòa cấp này tuyên án sai pháp luật.

Ngày 20/6, bắt đầu phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Đức Chung – cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, vụ mua bán chế phẩm Redoxy- 3C gây thiệt hại cho nhà nước hơn 36 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm trước đó tuyên bị cáo Chung mức án 8 năm tù, về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Về phần dân sự, tòa cấp sơ thẩm buộc ông Nguyễn Đức Chung phải bồi thường 25 tỷ đồng trong tổng số 36 tỷ đồng thiệt hại.

Tại phiên tòa phúc thẩm, cựu Chủ tịch TP.Hà Nội đề nghị cơ quan tố tụng trả lại 10 tỷ đồng mà chị gái mình nộp khắc phục hậu quả trong giai đoạn sơ thẩm, do cho rằng tòa cấp này tuyên án sai pháp luật, theo Thanh niên.

Chủ tọa sau đó cho biết chị gái ông Chung tự nguyện nộp thay, nhưng bị cáo này cho rằng phải nghe trực tiếp từ chị gái mình để cân nhắc việc có đồng ý cho chị gái nộp thay hay không.

Ông Nguyễn Đức Chung cùng 2 đồng phạm tại tòa (ảnh chụp màn hình Tiền phong).

Với việc nộp 10 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cho bị cáo, chị gái ông Chung được xác định là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và đã được triệu tập tới tòa. Tuy nhiên, bà đã có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Vị chủ tọa phiên tòa công bố lá đơn xin vắng mặt của bà Nguyễn Thị Vân (SN 1964), chị gái ông Nguyễn Đức Chung. Theo đó, khi biết nếu khắc phục thiệt hại, bị cáo sẽ được giảm năm tù, nên bà đã vay mượn để nộp 10 tỷ đồng, khắc phục hậu quả cho em trai mà không bàn bạc với bị cáo Chung, Zing đưa tin.

“Tôi dùng tiền của mình, sau khi nộp tiền đã nhờ luật sư nộp lại biên lai cho tòa. Quan điểm của tôi là, nếu em trai tôi bị kết án, tôi nộp 10 tỷ đồng mà không có thắc mắc gì”, nội dung ghi trong đơn.

Trước thông tin trên, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị được gặp trực tiếp chị gái để cân nhắc về việc nộp khoản tiền này và làm rõ số tiền đó là của gia đình hay phải đi vay.

“Tôi cần biết chị tôi cho số tiền đó hay cho tôi vay”, ông Chung nói.

Đồng thời, bị cáo Chung đề nghị tòa phúc thẩm tính toán lại con số thiệt hại hơn 36 tỷ đồng trong vụ án. Trong trường hợp thiệt hại lớn hơn thì kể cả vay mượn, ông Chung cho hay vẫn khắc phục ngay. Ngược lại, nếu cấp sơ thẩm tuyên sai thì bị cáo không chấp nhận bồi thường.

Theo trình bày của ông Nguyễn Đức Chung, trong bản giải trình, bị cáo đã nêu rõ, HĐXX, thẩm phán phiên tòa sơ thẩm đã có vi phạm luật tố tụng hình sự khi không trưng cầu giám định thiệt hại.

Trước khi diễn ra phiên tòa phúc thẩm này, ông Nguyễn Đức Chung gửi đi bản giải trình hơn 100 trang viết tay cho rằng, bản án sơ thẩm quy kết bị cáo phạm tội là sai và đưa ra nhiều đề nghị, trong đó đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm đình chỉ vụ án.