Ngoại trưởng Mike Pompeo dường như đang đưa ra lời cảnh báo ngầm nhằm vào chính quyền Trung Quốc khi ông đăng bức ảnh kèm dòng chú thích trên Twitter rằng đây là hai điều mà chế độ này không thích.

Ông Pompeo hôm thứ Bảy (26/12) đã gây sự chú ý khi đăng một bức ảnh trên Twitter cùng thông điệp ẩn chứa trong nó, theo tờ Western Journal.

“Tối nay, chúng tôi được tự do thờ phượng Chúa Jesus và uống rượu vang Úc – hai điều mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không cho phép”, ông viết trên Twitter.

Nổi bật trong bức ảnh mà ông Pompeo đăng lên là một câu trong kinh thánh. Đây dường như là lời cảnh báo trực tiếp nhắm đến các nhà cầm quyền Trung Quốc về việc quyền lực tối cao thực sự thuộc về ai.

Câu 2 sách Cô-rinh-tô 3:17 viết: “Chúa tức là Thánh Linh, Thánh Linh của Chúa ở đâu, thì sự tự do cũng ở đó”.

Việc thờ phượng Thiên Chúa từ lâu đã bị đàn áp ở Trung Quốc, quốc gia mà cả Cơ Đốc giáo, Phật giáo hay Đạo giáo cũng bị quản lý chặt chẽ. Các nhà thờ, đền chùa đều phải nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ, và nếu một cá nhân hay một tập thể không tuân theo có thể đối mặt với việc bị bỏ tù, hoặc nơi thờ tự bị phá hủy.

Các tín hữu Cơ Đốc cũng sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng nếu lưu truyền những phiên bản Kinh Thánh mà không được cơ quan chính quyền trung ương cấp phép.

Ngoài việc đề cập đến vấn đề tự do tín ngưỡng, ông Pompeo cũng ám chỉ đến vấn đề thương mại giữa Trung Quốc và Úc khi đăng ảnh có rượu vang Úc. 

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Úc đang trở thành chủ đề nóng trong thời gian gần đây. Trung Quốc không cấm nhập khẩu rượu vang của Úc, nhưng mức thuế phí quá cao mà chính quyền nước này áp đặt đã tạo nên một làn sóng phản đối mạnh mẽ.

Theo BBC, mức thuế do Bắc Kinh áp đặt vào cuối tháng 11 có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba đối với một chai rượu vang nhập khẩu từ Úc. 

Trung Quốc là đối tác nước ngoài lớn nhất của Úc, nên việc nước này áp mức thuế nhập khẩu cao đã đe dọa nghiêm trọng đến các nhà sản xuất rượu, những người chủ yếu phụ thuộc vào việc bán hàng cho quốc gia tỷ dân này.

Năm 2020, Úc đã trở thành nền dân chủ phương Tây đầu tiên bị Trung Quốc nhắm tới trong lĩnh vực thương mại. Cùng với việc trừng phạt thuế quan, các quan chức chính phủ Trung Quốc cũng đang tấn công mạnh mẽ vào Úc bằng những tin tức giả vu khống.

Bài đăng của Ngoại trưởng Pompeo đưa ra thông điệp rằng sự vi phạm của Trung Quốc không phải chỉ nằm trong tầm ngắm nhất thời của ông, mà đó sẽ là vấn đề cốt yếu mà ông quan tâm sau khi kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Điều này đã khiến Chen Weihua, Trưởng đại diện của China Daily – một tờ báo nhà nước Trung Quốc, giận dữ và đưa ra những bình luận với lời lẽ xúc phạm trên Twitter: “Đi chết đi, cái đầu lợn Pompeo. Còn 23 ngày nữa thôi”.

Chen Weihua, Trưởng đại diện của China Daily, đã giận dữ và đưa ra những bình luận với lời lẽ xúc phạm ông Pompeo (ảnh chụp màn hình Twitter).