Tổng thống Donald Trump hôm 27/12 đã ký dự luật chi tiêu và cứu trợ đại dịch COVID-19 trị giá 2.300 tỷ USD, trong đó bao gồm các điều khoản về đạo luật liên quan đến Đài Loan và Tây Tạng.

Ngày 27/12, Tổng thống Trump đã bất ngờ ký đạo luật TAA (thúc đẩy quan hệ Mỹ – Đài Loan) và TPSA (Đạo luật Chi viện và Chính sách Tây Tạng).

TAA là đạo luật thúc đẩy củng cố quan hệ Mỹ – Đài Loan trên nền tảng Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA). Theo đó, chính phủ Mỹ ủng hộ các nỗ lực của Đài Loan nhằm duy trì năng lực tác chiến phi đối xứng; thúc đẩy Đài Loan gia tăng chi tiêu quốc phòng để cung cấp đủ nguồn lực cho chiến lược phòng vệ; bình thường hóa việc bán vũ khí cho Đài Loan nhằm giúp nước này nâng cao khả năng tự vệ.

Đạo luật nhấn mạnh việc Mỹ ủng hộ Đài Loan được tham gia vào Liên Hiệp Quốc (LHQ) và các tổ chức trực thuộc LHQ như Hội đồng Y tế Thế giới (WHA), Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), và các tổ chức quốc tế khác mà không yêu cầu thành viên phải có tư cách quốc gia độc lập chính thức.

Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ soạn thảo một báo cáo về những hướng dẫn của Bộ này cho các trao đổi với Đài Loan trong vòng 180 ngày kể từ khi Đạo luật được thông qua. Ngoại trưởng Hoa Kỳ phải đệ trình báo cáo đó cho các Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện và Thượng viện.

Theo NDTV, Đạo luật TPSA kêu gọi thành lập lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tây Tạng; và xây dựng một liên minh quốc tế chống lại yêu sách của Trung Quốc đối với Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ Phật giáo Tây Tạng. Đạo luật cũng khẳng định việc lựa chọn Đạt Lai Lạt Ma kế tiếp là quyền quyết định của cộng đồng Phật giáo Tây Tạng và Trung Quốc không có quyền can thiệp.

Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump ký đạo luật trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã lên tiếng đòi Mỹ nên chấm dứt việc lợi dụng Đài Loan hòng can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 28/12 cũng họp báo cực lực phản đối luật mới về Tây Tạng vừa được Tổng thống Trump ký ban hành. Triệu Lập Kiên nói các vấn đề liên quan tới Tây Tạng đều là công việc nội bộ của Trung Quốc.