Thượng nghị sĩ Amanda Chase, ứng viên thống đốc bang Virginia, hôm 15/12 cho biết bà sẽ không chấp nhận kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn, đồng thời kêu gọi Tổng thống Trump tuyên bố thiết quân luật.

“Chúng tôi biết các người đã gian lận để giành chiến thắng và chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận những kết quả này. Chúng tôi có thể chấp nhận những cuộc bầu cử công bằng nhưng không bao giờ chấp nhận việc gian lận để giành chiến thắng. Nó [cuộc bầu cử] vẫn chưa kết thúc. Vì vậy, cám ơn Tổng thống Trump vì đã mạnh mẽ và không nhượng bộ. Tổng thống Trump nên tuyên bố thiết quân luật theo như khuyến nghị của Tướng Flynn”, bà Chase chia sẻ trên Facebook hôm 15/12.

Trước đó ngày 1/12, Tướng Flynn chia sẻ một bài đăng trên Twitter với nội dung kêu gọi ông Trump ban bố thiết quân luật giới hạn để trao cho quân đội quyền giám sát “một cuộc bầu cử liên bang mới tự do và công bằng nếu các nhà lập pháp, tòa án và Quốc hội không tuân theo Hiến pháp”.

Bà Amada chia sẻ thêm: “Ở Virginia, đảng Dân chủ đã hợp pháp hóa gian lận các thùng phiếu để giành chiến thắng, tất cả đều ẩn dưới chiêu bài dịch COVID-19. Đa số đảng viên Dân chủ ở bang Virginia đã bãi bỏ luật ID cử tri, loại bỏ chữ ký của nhân chứng và cho phép cử tri bỏ phiếu bầu quan trọng vào các thùng phiếu không an toàn trên toàn tiểu bang, phá hủy tính toàn vẹn và chuỗi hành trình phiếu bầu của chúng ta. Trong khi đó, ở nhiều bang khác điều này là bất hợp pháp”.

Thượng nghị sĩ nói rằng hiện bà đang hợp tác với luật sư Sidney Powell trong Dự án Virginia để vạch trần xem xét các gian lận ở bang này.

Trước đó, 3 cựu quan chức quân đội Mỹ và luật sư Lin Wood cũng đã thúc giục Tổng thống Trump ban hành thiết quân luật và áp dụng các biện pháp phi thường nhằm bảo vệ tự do và Hiến pháp của nước Mỹ.

Thiết quân luật đã sẵn sàng?

Trong một bài đăng trên Twitter ngày 12/12, Tổng thống Trump viết rất ngắn gọn: “ Chúng ta chỉ mới bắt đầu chiến đấu!!!”.

Tiếp sau đó, luật sư Lin Wood dẫn lời của Tổng thống Trump và kêu gọi những người Mỹ yêu nước hãy chuẩn bị sẵn sàng, các sự kiện sẽ diễn ra rất nhanh trong những ngày tới và hãy chú ý đến “vị Tổng tư lệnh của chúng ta”.

“Nếu như Tòa án Tối cao không hành động, một người quan tâm đến pháp quyền ở đất nước này sẽ phải hành động: Đó sẽ là Tổng thống Trump”, ông Wood nói với tờ The Count ngày 12/12. “Nếu Tòa án Tối cao không hành động, tôi nghĩ tổng thống nên tuyên bố một số mức độ của Thiết quân luật”.

Theo luật thiết quân luật, quân đội Mỹ sẽ nắm quyền kiểm soát các chức năng dân sự, như hành pháp và tòa án, đặc biệt là để đối phó với tình huống khẩn cấp tạm thời khi lực lượng dân sự bị áp đảo, hoặc trong một lãnh thổ bị chiếm đóng.

Theo một báo cáo của Trung tâm Tư pháp Brennan, các nhà chức trách liên bang và tiểu bang đã tuyên bố thiết quân luật ít nhất 68 lần kể từ khi lập quốc, trong thời gian chiến tranh, xâm lược, nổi dậy, bất ổn dân sự, tranh chấp lao động và thiên tai, bao gồm cả sau một cuộc tấn công trực tiếp từ nước ngoài.

Vào ngày 15/9/1863, cựu Tổng thống Lincoln đã áp đặt lệnh thiết quân luật theo ủy quyền của Quốc hội. Đạo luật ủy quyền cho phép Tổng thống đình chỉ lệnh bảo thân habeas corpus trên toàn nước Mỹ (điều mà ông đã thực hiện dưới quyền của mình vào ngày 27/4/1861). Ông Lincoln đã áp đặt lệnh này đối với “các gián điệp, tù nhân chiến tranh, hoặc những người hỗ trợ và tiếp tay cho kẻ thù”.