Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany hôm thứ Ba (15/12) cho biết Tổng thống Trump sẽ không chấp nhận thua và khẳng định ông vẫn đang kiện tụng để đảo ngược cuộc bầu cử.

Tờ The Guardian hôm 15/12 dẫn lời Kayleigh McEnany cho biết, Tổng thống Donald Trump không chấp nhận thua trước đối thủ Dân chủ Joe Biden. “Tổng thống vẫn đang kiện tụng liên quan bầu cử. Bỏ phiếu hôm qua chỉ là một bước trong quy trình hiến định”, cô McEnany nói, ám chỉ đến việc bỏ phiếu Cử tri đoàn hôm 14/12.

Hôm thứ Hai (14/12) là ngày các đại cử tri ở Mỹ bỏ phiếu bầu cử tổng thống. Thông thường các đại cử tri bỏ phiếu bầu theo kết quả kiểm phiếu phổ thông tại bang của mình. Tuy nhiên, lần này xuất hiện các ‘đại cử tri thay thế’ của Đảng Cộng hòa tại 7 bang cũng tiến hành bỏ phiếu cho Tổng thống Trump. 

Ông Brnard B.Kerik, cảnh sát trưởng nhiệm kỳ thứ 40 của Sở Cảnh sát Thành phố New York đã đăng một dòng tweet thông báo rằng: “Quyết định mang tính lịch sử, các đại cử tri thuộc Đảng Cộng hòa Pennsylvania, Georgia, Michigan, Wisconsin, Arizona, Nevada và New Mexico đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump”. 

Các kênh truyền thông “dòng chính” đưa tin Biden đã thắng cử và cho rằng sau khi các đại cử tri bỏ phiếu, kết quả không thể thay đổi. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu của các “đại cử tri thay thế” đã duy trì sự khả thi của cuộc chiến pháp lý và thách thức kết quả vẫn đang diễn ra. Tức là, từ nay cho đến ngày 6/1 hoặc 20/1, Tổng thống Trump có thể thắng kiện và các “đại cử tri thay thế” này sẽ được Quốc hội công nhận.

Cũng trong bài phát biểu tại Nhà Trắng hôm 15/12, cô McEnany đã bác bỏ câu hỏi của một phóng viên đặt vấn đề rằng liệu ông Trump có đang cố gắng vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu.

Thư ký báo chí Nhà Trắng cho rằng, “việc theo đuổi kiện tụng pháp lý thông qua hệ thống tư pháp không phải là tấn công vào nền dân chủ”, mà là đang sử dụng “các thể chế theo cách chúng được sử dụng để theo đuổi các tuyên bố pháp lý bằng những lời khai hữu thệ và bằng chứng bổ sung”.

Cô McEnany nhấn mạnh, “cuộc tấn công thực sự vào nền dân chủ” chính là việc Tổng thống Trump đã phải đối mặt với áp lực và các cáo buộc vô lý của truyền thông lớn thiên tả cùng các chính trị gia Đảng Dân chủ trong vài năm qua. Họ đã cáo buộc ông Trump thông đồng với Nga, nhưng rốt cuộc báo cáo điều tra của Biện lý Đặc biệt Robert Mueller đã kết luận rằng ông không tìm thấy bằng chứng về thông đồng Nga – Trump trong cuộc bầu cử 2016.

Trong cuộc phỏng vấn Fox Business, nghị sỹ Mo Brooks (bang Alabama) nói Tổng thống “Trump đã thắng phiếu đại cử tri”. Ông Brooks nói ông sẽ chiến đấu chống lại tình trạng gian lận phiếu bầu và không đầu hàng chấp nhận chiến thắng bất hợp pháp của Joe Biden. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell (bang Kentucky) hôm 15/12 đã lên tiếng chúc mừng Biden.

“Với những gì đã xảy ra trên phạm vi toàn quốc, tôi tin tưởng rằng nếu chúng ta chỉ tính những lá phiếu hợp pháp của những công dân Mỹ đủ điều kiện, thì Donald Trump đã thắng phiếu đại cử tri; chúng ta không nên đếm số phiếu bất hợp pháp và đón nhận một tổng thống bất hợp pháp của Hoa Kỳ”, Breitbart trích lời ông Brooks nói.