Tổng thống Putin tuyên bố đàm phán Nga – Ukraine đi vào “ngõ cụt” và Moscow sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự đến khi đạt được mục tiêu. Trong khi đó, quan chức Mỹ thạo tin tiết lộ chính quyền Biden chuẩn bị tăng thêm nguồn cung vũ khí cho Ukraine với gói hỗ trợ 750 triệu USD.

Theo hai nguồn thạo tin, gói viện trợ mới trị giá 750 triệu USD cho Ukraine sẽ được chính quyền Biden  thông báo trong vòng 24 đến 48 giờ tới, Washington Post đưa tin.

Lầu Năm Góc dự kiến họp với các lãnh đạo của 8 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu Mỹ trong ngày 13/4 nhằm thảo luận về khả năng đáp ứng nhu cầu của Ukraine trong trường hợp xung đột kéo dài nhiều năm.

Một quan chức Mỹ cho hay vẫn đang thảo luận về loại vũ khí được viện trợ. Các thiết bị nằm trong gói hỗ trợ bổ sung này có thể gồm các hệ thống pháo mặt đất hạng nặng, trong đó gồm cả pháo phản lực, theo một trợ lý cấp cao của Quốc hội Mỹ.

Một quân nhân Ukraine cầm tên lửa chống tăng Javelin ở Kyiv hồi tháng 3 (ảnh chụp màn hình Reuters).

Mỹ đã cung cấp hơn 1,7 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine kể từ khi Nga mở cuộc xâm lược ở Ukraine. Các lô hàng vũ khí bao gồm tên lửa phòng không Stinger và tên lửa Javelin chống tăng, cũng như đạn dược và áo giáp. 

Tổng thống Ukraine Zelensky đã liên tục kêu gọi các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Âu cung cấp vũ khí và thiết bị hạng nặng để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Theo Reuters, trong bối cảnh căng thẳng leo thang, Tổng thống Nga Putin ngày 12/4 tuyên bố đàm phán hòa bình với Kyiv đã đi vào ngõ cụt, khẳng định chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine vẫn sẽ tiếp tục cho đến khi Moscow thành công. 

Trong lần bình luận công khai đầu tiên kể từ khi lực lượng Nga rút khỏi miền Bắc Ukraine, ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh Nga sẽ đạt được tất cả các mục tiêu đặt ra ở Ukraine, và Moscow đã khiến phương Tây thất vọng vì không thể kiểm soát được nước này.

Phát biểu được xem là tín hiệu cho thấy cuộc chiến sẽ còn kéo dài. Ông Putin cho rằng Kyiv đã làm chệch hướng các cuộc đàm phán hòa bình bằng cách dàn dựng điều mà ông cho là “tội ác chiến tranh” của Nga và yêu cầu đảm bảo an ninh Ukraine.