Thủ tướng Áo Karl Nehammer là lãnh đạo quốc gia thành viên EU đầu tiên tới Nga gặp tổng thống Putin kể từ khi cuộc xâm lược nổ ra. Ông bày tỏ  bi quan về triển vọng hòa bình cho chiến sự tại Ukraine khi Moscow thể hiện “logic chiến tranh”.

Thủ tướng Áo Karl Nehammer ngày 11/4 có cuộc gặp kín kéo dài 75 phút với ông Putin. Trong cuộc họp báo sau đó, ông Nehammer nói rằng: “Các cuộc đàm phán hòa bình luôn tốn quá nhiều thời gian, trong khi logic quân sự cho rằng đừng dành quá nhiều thời gian và hãy đi thẳng vào trận đánh”, theo AFP.

Mô tả nhà lãnh đạo Nga đang “hoàn toàn ở trong logic thời chiến”, ông Nehammer bày tỏ “khá bi quan” về triển vọng hòa bình cho cuộc chiến, và nói thêm rằng phía Nga “rất ít quan tâm đến cuộc gặp trực tiếp” giữa ông Putin với Tổng thống Ukraine Zelensky, theo BBC.

Tuy nhiên, ông Nehammer cho hay vẫn có hy vọng rằng ông Putin muốn tiếp tục duy trì đàm phán hòa bình tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

“Ông Putin thừa nhận các lệnh trừng phạt gây khó khăn cho Nga, nhưng nói rằng tình hình ở khu vực Donbass phải được giải quyết bất chấp các lệnh trừng phạt”, ông Nehammer nói.

Thủ tướng Áo cũng đề cập đến “tội ác chiến tranh nghiêm trọng tại Bucha và các nơi khác, nhấn mạnh rằng những ai chịu trách nhiệm phải được đưa ra trước công lý”. Nga từng nhiều lần phủ nhận cáo buộc phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine.

Thủ tướng Áo Karl Nehammer tới thị trấn Bucha, ngoại ô Kiev ngày 9/4 (ảnh chụp màn hình Bild).

Ông Nehammer cho biết ông đã nói với Tổng thống Putin rằng các lệnh trừng phạt Nga do EU áp đặt vẫn sẽ được duy trì và thậm chí có thể được tăng cường nếu xung đột ở Ukraine vẫn tiếp diễn.

Trước đó, ông Nehammer mô tả cuộc gặp tại tư dinh của Tổng thống Putin ở ngoại ô Moscow  “không phải chuyến thăm hữu nghị” mà là cuộc thảo luận “thẳng thắn, cởi mở và cứng rắn”. Chính phủ Áo đề nghị tổ chức họp kín, không có hình ảnh về cuộc gặp cũng như tuyên bố chung được đưa ra.