Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm thủ phủ Lhasa của Tây Tạng vào ngày 22/7. Video ghi cảnh người dân địa phương đón tiếp đoàn xe của ông khiến cư dân mạng đùa rằng: Ông Tập giống như đang ngồi xe tang?

Tờ Sound of Hope dẫn nguồn truyền thông Trung Quốc cho biết chiều ngày 22/7, ông Tập Cận Bình đã đến thăm Tu viện Drepung, phố Barkhor, quảng trường cung điện Potala và các địa điểm khác ở Lhasa, Tây Tạng.

Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy ông Tập đến thăm một địa điểm ở Lhasa bằng xe ô tô trong khi chính quyền bố trí nhiều người dân địa phương mặc quần áo màu đen và cầm khăn khatas trắng (còn gọi là khăn ban phước) chào đón ông Tập dọc con đường, xe ô tô chở ông Tập thì được trang trí bằng hoa trắng và tấm vải trắng (còn họi là Hada).

Người dân Tây Tạng dọc đường không ngừng ném Hada lên xe của nhà lãnh đạo Trung Quốc, khiến chiếc xe bị phủ trắng, giống như một chiếc xe tang được trang trí cầu kỳ .

Theo nghi thức của người Hán, hoa ban và dải lụa trắng đều được dâng lên người chết.

Một số cư dân mạng bình luận: “Chuyến đi của ông Tập Cận Bình đến Tây Tạng có cảm giác như tiễn đưa Chủ tịch trên đường Trường An”. “Đó là những người để tang người chết”. “Theo nghi thức của người Hán, dải lụa trắng được dành cho người chết”.

Một người khác cho rằng: “Chính quyền địa phương đã sai lầm khi xu nịnh. Người dân hai bên đường rất có thể là nhân viên, mặc quần áo màu đen, ném khatas màu trắng lên xe, trông giống như một chiếc xe tang. Còn mọi người ném đồ tế lễ màu trắng lên đó. Tôi cũng không biết nữa, nhưng tôi thực sự nghĩ rằng đó là một đám đông đang đưa tang ai đó”.

Đoạn video khác cho thấy ông Tập đã đi bộ dọc một con đường ở Tây Tạng, cười và vẫy tay chào người dân đứng xếp hàng dưới sự hộ tống của rất nhiều vệ sĩ.