Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc người kế nhiệm Joe Biden “đầu hàng” trước Covid-19 và giúp Trung Quốc “che đậy” nguồn gốc của loại virus này bằng cách không gây áp lực lên Bắc Kinh.

Theo Newsweek, trong một bản tin cuối năm dài gửi tới những người ủng hộ vào ngày 28/12, ông Trump đã ca ngợi cách ứng phó với đại dịch của chính quyền ông.

Ông nói rằng ông đã xử lý đại dịch “đặc biệt tốt”. Và chính quyền Biden “còn xa mới theo kịp”.

Tới nay ở Mỹ có gần 55 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 844.000 ca tử vong. Hơn một nửa số ca tử vong là xuất hiện trong nhiệm kỳ của ông Biden (từ tháng 1/2021 đến nay).

Trong bản tin của mình, cựu tổng thống cáo buộc ông Biden đã “cúi đầu trước Trung Quốc” và tham gia vào cuộc che đậy của Bắc Kinh.

“Chính quyền Biden đã liên tục từ chối quy trách nhiệm cho Trung Quốc về vai trò gây ra tình trạng lây lan chết người của coronavirus, phản đối yêu cầu của Tổng thống Trump rằng Trung Quốc phải trả hàng nghìn tỷ đô la cho những thiệt hại mà họ đã gây ra.”

“Một năm sau, Joe Biden là một tổng thống thất bại, người đã đầu hàng trước virus và phá vỡ lời hứa số một của ông ta với người dân Mỹ: đó là chấm dứt đại dịch một lần và mãi mãi”, ông Trump nói. Ông đề nghị ông Biden “nên bị cách chức”.

Ông Trump sẽ giành được đề cử làm ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa vào năm 2024, nếu ông có ý định tái tranh cử, theo thượng nghị sĩ Lindsey Graham.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 29/12, ông Graham nói rằng ông Trump nên nhắc người Mỹ nhớ tới những thành tựu của ông, như tình hình biên giới vững chắc, chiến thắng IS, tự chủ về năng lượng…