Trong bài phát biểu tại Duluth, bang Minnesota, hôm 30/9,Tổng thống Trump tuyên bố chiến thắng trước ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden sau cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên, nói rằng đây cũng là chiến thắng của người dân Mỹ.

“Tôi thực sự hài lòng về cuộc tranh luận đầu tiên với “ngài Joe Ngái ngủ”. Kết quả đã có và tất cả chúng ta đã giành thắng lợi lớn vào đêm qua”, ông Trump nói, theo FOX News.

Ông Trump cũng lưu ý rằng tại cuộc tranh luận, ông đã buộc đối thủ Biden phải chịu trách nhiệm cho 47 năm dối trá, phản bội và thất bại.

Quảng cáo

“Đêm qua, tôi đã làm những gì mà truyền thông tham nhũng từ chối làm. Tôi buộc Joe Biden phải chịu trách nhiệm về 47 năm dối trá, 47 năm phản bội và 47 năm thất bại. Tôi buộc Joe phải chịu trách nhiệm về việc đưa công việc và giấc mơ của các bạn ra nước ngoài, và vì để mặc đám đông bạo lực”, ông nói.

Cùng ngày, ông Biden đã đăng trên twitter: “Ông Donald Trump đêm qua đã cho đất nước thấy rằng ông ấy không thích hợp để trở thành tổng thống như thế nào.”

Cuộc tranh luận đầu tiên kéo dài 90 phút hôm 29/9 (giờ địa phương) đã diễn ra trong hỗn loạn. Tổng thống Trump cũng như ứng viên đảng Dân chủ Biden và người điều phối đã liên tục ngắt lời nhau, gọi nhau là “gã hề”, “ kém thông minh”.

Tờ The Times của Anh nhận xét “Người thua cuộc rõ ràng nhất từ cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa Donald Trump và Joe Biden là nước Mỹ.”

Ủy ban tổ chức các cuộc tranh luận bầu cử tổng thống Mỹ hôm 30/9 cho biết họ sẽ thêm các nguyên tắc bổ sung để mang lại trật tự cho hai cuộc tranh luận cuối cùng giữa Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden vào ngày 15/10 và 22/10.