Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và con rể ông đều được đề cử làm ứng viên giải thưởng Nobel Hòa bình cho nỗ lực xây dựng hòa bình ở Trung Đông.

Theo Euro News, ông Jaak Madison, một nghị sỹ Estonia tại Liên minh châu Âu, thông báo trên Facebook về quyết định tiến cử ông Trump làm ứng cử viên giải Nobel Hòa bình.

Nghị sỹ Madison cho biết cựu Tổng thống Trump đã góp phần đảm bảo cho nền ổn định ở Trung Đông.

“Ông Donald Trump là tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ trong ba mươi năm qua, không bắt đầu bất kỳ cuộc chiến nào”, Nghị sỹ Madison tuyên bố.

“Ngoài ra, một số thỏa thuận hòa bình đã được thực hiện dưới sự lãnh đạo của ông Trump ở Trung Đông, giúp đảm bảo ổn định và hòa bình trong khu vực.”

The Guardian đưa tin, con rể ông Trump, cựu cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner cũng được đề cử giải Nobel Hòa bình. Phụ tá của anh Kushner là Avi Berkowitz cũng được đề cử vào giải thưởng này.

Đây là những người đóng vai trò quan trọng trong việc đàm phán bốn thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các quốc gia Ả Rập, còn được gọi là “Hiệp định Abraham”.

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng Tổng thống Trump xứng đáng được trao giải Nobel Hòa bình vì giúp Israel và các nước Ả Rập đạt được thỏa thuận hòa bình.

Tổng thống Trump đã nhiều lần được đề cử giải Nobel Hòa bình.

Sau khi Hiệp định Abraham được ký kết năm 2020, nhà lập pháp Na Uy Christian Tybring-Gjedde, người đứng đầu phái đoàn của Na Uy tại NATO, đã đề cử ông Trump cho giải thưởng cao quý này.

Vị dân biểu Na Uy với Fox News: “Với công lao của ông ấy, tôi nghĩ ông ấy đã đạt được nhiều hơn các ứng viên được đề cử giải Nobel Hòa bình khác trong việc tạo ra hòa bình giữa các quốc gia”.

Tổng thống Trump cũng được đề cử giải Nobel Hòa bình vào năm 2018; sau khi ông tổ chức hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Dù được đề cử nhiều lần, Ủy ban Nobel Na Uy chưa bao giờ trao tặng danh hiệu này cho Tổng thống Trump. Các nhà chỉ trích cho rằng Ủy ban này có sự bất công và thành kiến chính trị đối với ông Trump.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama được trao giải Nobel Hòa bình trong khi ông mới chỉ nhậm chức 9 tháng và chưa làm được điều gì cho hòa bình thế giới.