Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn ngày 7/4 cho biết ông bị cấp phó – người đã thay mặt cho chính quyền quân sự lên quản lý đại sứ quán – ngăn cấm vào cơ quan.

Hãng tin Reuters dẫn lời Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn cho biết ông đã bị nhốt ở ngoài khi cố gắng vào đại sứ quán của nước này tại London hôm 7/4.

“Đây là một kiểu ‘đảo chính’ ở giữa lòng London. Họ đã chiếm giữ văn phòng của tôi”, ông Zwar Minn nói và cho biết thêm rằng ông đang trao đổi vụ việc với Bộ Ngoại giao Anh.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Đại sứ Zwar Minn trong những tuần gần đây có hành động phản đối chính quyền quân sự Myanmar và kêu gọi trả tự do cho Tổng thống Win Myint và Cố vấn Nhà nước, bà Aung San Suu Kyi.

Reuters dẫn các nguồn tin cho hay, Phó Đại sứ Chit Win đã giành quyền kiểm soát đại sứ quán theo sắc lệnh bổ nhiệm mới của chính quyền quân sự Myanmar. Ông Chit Win cùng tùy viên quân sự đã nhốt vị đại sứ bên ngoài tòa nhà.

Anh đã áp đặt lệnh trừng phạt loạt thành viên của quân đội Myanmar và một số tập đoàn kinh tế do quân đội Myanmar kiểm soát từ sau đảo chính.

Tình hình bất ổn tại Myanmar diễn ra ngày càng nghiêm trọng kể từ sau cuộc chính biến hôm 1/2. Chính quyền quân sự đã bắt giữ bà Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức chính quyền dân sự. Từ đó, làn sóng biểu tình diễn ra mạnh mẽ trên khắp Myanmar khiến ít nhất 570 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị bắt giữ.