Pháp vẫn công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam và cấp thị thực bình thường cho phép đi lại các nước trong khối Schenge nhưng loại trừ Đức, nguyên nhân do nước này đang từ chối mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.

“Trong thời điểm hiện tại và cho đến khi có thông báo mới, các cơ quan chức năng của Pháp vẫn tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam và cấp thị thực bình thường” – thông báo ngày 28/7 trên website Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội nêu rõ.

Theo báo Lao Động, thông báo của Đại sứ quán Pháp được đưa ra sau khi Đại sứ quán Đức tại Việt Nam hôm 27/7 cho biết, những cuốn hộ chiếu Việt Nam được cấp tại Việt Nam từ ngày 1/7/2022 thiếu thông tin về nơi sinh, dẫn tới việc không thể xác định được rõ người mang hộ chiếu, nhất là nhiều trường hợp trùng họ. Do vậy, Đức tạm thời không công nhận những hộ chiếu mới của Việt Nam cũng như không cấp thị thực loại C hoặc D vào những hộ chiếu này. 

Vì vậy thị thực do Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP. HCM cấp trên hộ chiếu mới của Việt Nam không cho phép đi sang Đức. Đại sứ quán Pháp khuyến cáo người xin thị thực mang hộ chiếu Việt Nam mới phải điều chỉnh thời gian lưu trú để loại trừ thời gian lưu trú hoặc quá cảnh tại Đức. Người có hộ chiếu đã được cấp trước đó không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên tình hình có thể thay đổi nhanh chóng, Đại sứ quán Pháp khuyến cáo những người nộp đơn xin thị thực nên cập nhật thông tin.

Thủ Đô Berlin, nước Đức (ảnh Pexels).

Giới chức Đức cảnh báo người đã được cấp visa trong hộ chiếu mẫu mới không đến nước này vì “nguy cơ bị từ chối cho nhập cảnh tại biên giới”, quy định trên sẽ được áp dụng cho đến khi có thông báo khác, theo báo Tuổi Trẻ.

Người Việt Nam mang hộ chiếu mới đều không thể đến Đức để du lịch hoặc làm việc bằng thị thực C từ bất kỳ nước nào trong khối Schengen. Tuy nhiên, người có giấy phép cư trú hoặc thị thực D của một nước trong khối Schengen vẫn được quá cảnh tại Đức để đến nước cấp visa, dù mang hộ chiếu mẫu mới.

Visa loại C (hay còn gọi là visa Schengen) cho phép nhập cảnh vào một trong số 26 quốc gia thuộc khối Schengen và tự do di chuyển trong lãnh thổ của 25 quốc gia còn lại mà không phải tiến hành thêm bất cứ thủ tục nhập cảnh nào khác. Trong khi đó, visa loại D (hay visa quốc gia) được Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Đức tại Việt Nam cấp, cho phép tự do đi lại trong 25 quốc gia nội khối Schengen với thời gian lưu trú tối đa 90 ngày.

Tờ Dân Trí cho biết thêm, chiều 28/7, Cục Lãnh sự của Việt Nam đã giao thiệp với Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, đề nghị hai bên phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ các khó khăn về mặt kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam nhập cảnh vào Đức. Phía Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cũng đã liên hệ để thu xếp, trao đổi trực tiếp với các cơ quan chức năng Đức về việc này.

Đề cập việc hộ chiếu mẫu mới bị Đức từ chối cấp thị thực do thiếu thông tin về nơi sinh, đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh – Bộ Công an khẳng định, hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được cấp theo đúng quy định, đúng thông lệ quốc tế. Với những động thái đơn phương từ phía Đức, Việt Nam sẽ làm việc qua đường ngoại giao theo đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho công dân.

Có thể bạn quan tâm: