Với tuyên bố sáp nhập chính thức được ký bởi những người đứng đầu các khu vực Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia trong buổi lễ lịch sử hôm 30/9, một điểm quan trọng trong bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin là ông tuyên bố “sứ mệnh đã hoàn thành”. 

Bài phát biểu của Tổng thống Putin cũng thu hút sự chú ý dư luận thế giới, khi ông đã thẳng thừng chỉ trích sự phá vỡ đạo đức và truyền thống gia đình hạt nhân của phương Tây, cũng như việc cổ xúy biến đổi giới tính là sản phẩm của ma quỷ.

Trong bài phát biểu công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý do người Ukraine tổ chức ở vùng Donbas, trong đó các công dân Ukraine bỏ phiếu rời Ukraine và gia nhập Nga hôm 30/9 của Tổng thống Putin bao gồm một số những điểm chính sau đây:

4 khu vực là ‘của Nga mãi mãi’

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Putin cho biết các tỉnh miền đông và miền nam Ukraine này hiện là một phần của Nga “mãi mãi”.

Tổng thống Putin nói rằng các cuộc trưng cầu dân ý đã được hoàn thành phù hợp với hiến chương của Liên Hợp Quốc về quyền tự quyết cho tất cả các dân tộc.

Tổng thống Nga cũng đưa ra một thông điệp tới các quan chức chính phủ ở thủ đô Kyiv của Ukraine, khuyên họ tôn trọng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý và “ngừng bắn”.

Ông tuyên bố:

“Tôi muốn chính quyền Kyiv và những người chủ thực sự của họ ở phương Tây nghe tôi nói, để mọi người nhớ điều này: Những người sống ở Lugansk và Donetsk, Kherson và Zaporozhye trở thành công dân của chúng tôi mãi mãi. (Vỗ tay.)

“Chúng tôi kêu gọi chế độ Kyiv ngừng bắn ngay lập tức, tất cả các hành động thù địch, cuộc chiến mà chế độ này đã gây ra vào năm 2014 và quay trở lại bàn đàm phán. 

“Chúng tôi đã sẵn sàng cho điều này, nó đã được đề cập tới nhiều hơn một lần. Nhưng chúng ta sẽ không thảo luận về sự lựa chọn của những người ở Donetsk, Luhansk, Zaporozhye và Kherson, nó đã được thực hiện, và người Nga sẽ không phản bội nó. (Vỗ tay.)

“Và các nhà chức trách Kyiv ngày nay nên đối xử với ý chí tự do này của người dân bằng sự tôn trọng, chứ không gì khác. Đây là cách duy nhất để dẫn đến hòa bình.”

Hồi đầu tuần, Moscow thừa nhận rằng “Chiến dịch đặc biệt” của họ sẽ tiếp tục cho đến khi chiếm được ít nhất toàn bộ Donetsk. 

Tại thời điểm này, cả 4 khu vực vẫn chưa hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga, nhưng số phiếu đồng thuận của các công dân ủng hộ việc gia nhập Liên bang Nga là áp đảo.

Chắc chắn Washington và London sẽ tìm cách đảm bảo chính quyền Kiev không đàm phán, khi các lô hàng vũ khí tiếp tục tăng lên, với các hệ thống tên lửa tầm xa hơn đang chuẩn bị khởi động. 

Đối với các vùng lãnh thổ mới được sáp nhập, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Putin đã nói rõ rằng, chúng tôi “sẽ không đàm phán về tình trạng của các vùng lãnh thổ bị sáp nhập”.

Lên án vụ phá hoại Nord Stream

Với tất cả sự chú ý của những người đang ngồi bên dưới lắng nghe bài phát biểu, Tổng thống Putin đã nhắc tới vụ phá hoại kinh hoàng đối với đường ống Nord Stream, khi ông chỉ thẳng tay về phía Washington khi tuyên bố:

“Nhưng các lệnh trừng phạt là không đủ đối với người Anglo-Saxon, họ đã chuyển sang phá hoại – không thể tin được, nhưng có thật – đã tổ chức các vụ nổ trên các đường ống dẫn khí đốt quốc tế của Nord Stream, chạy dọc theo đáy biển Baltic, họ đã thực sự bắt đầu phá hủy cơ sở hạ tầng năng lượng toàn châu Âu. Rõ ràng là ai được lợi từ việc này? Ai có lợi, người đó làm, tất nhiên”.

Trang tin độc lập Moscow Times dẫn lời Tổng thống Putin như sau:

Ông Putin đổ lỗi cho Mỹ về các vụ nổ không rõ nguyên nhân trong tuần này tại các đường ống Nord Stream khiến các đường ống bị hư hỏng làm rò rỉ một lượng lớn khí đốt tự nhiên vào Biển Baltic”.

Nguyên nhân khủng hoảng năng lượng tại Châu Âu

Về vấn đề nguồn cung cấp năng lượng ngày càng cạn kiệt và chi phí tăng cao tại châu Âu dẫn đến mùa đông lạnh giá, khắc nghiệt nhất đối với người dân châu lục này, Tổng thống Putin đã chỉ trích giới tinh hoa phương Tây như sau:

“Họ in tiền, nhưng bạn không thể sưởi ấm ngôi nhà của mình bằng số tiền in này … Họ phải thuyết phục người dân của họ tắm ít hơn, ăn ít hơn và mặc quần áo ấm”

“Giới tinh hoa phương Tây .. đó là một cuộc khủng hoảng do lỗi của chính họ”.

Tổng thống Putin mô tả rằng mục đích của “cuộc chiến tranh ủy nhiệm” ở Ukraine là nhằm “mục tiêu phá vỡ nước Nga bằng bất cứ giá nào”.

Lên án chủ nghĩa toàn cầu lật đổ tôn giáo và giá trị truyền thống

Tổng thống Nga cũng đã mô tả cách Mỹ và phương Tây đã đi chệch hướng về “các chuẩn mực đạo đức, tôn giáo và gia đình”. Ông Putin tuyên bố:

“Chế độ độc tài của giới tinh hoa phương Tây chống lại tất cả các xã hội, kể cả chống lại chính các dân tộc của các nước phương Tây đó.

“Đó là một thách thức đối với tất cả mọi người. Điều này có nghĩa là sự phủ định hoàn toàn con người, lật đổ tôn giáo và các giá trị truyền thống, là sự đàn áp tự do trở nên giống như đối lập với tôn giáo – tôn thờ chủ nghĩa Satan. Trong Bài Giảng Trên Núi, Chúa Giêsu Kitô đã nói về các tiên tri giả, Ngài nói: “Nhờ hoa trái của họ, bạn sẽ biết họ”. Và những loại trái cây độc hại này đã quá rõ ràng đối với mọi người – không chỉ ở quốc gia chúng ta, mà ở tất cả các nước, kể cả với nhiều người và ở chính phương Tây.

Tổng thống Putin tiếp tục lặp lại một chủ đề quen thuộc của mình trong nhiều năm là bảo vệ giá trị truyền thống và lên án chủ nghĩa tự do bác bỏ gia đình, bác bỏ danh tính con người mà thay vào đó là ký hiệu.

Ông cũng đồng thời bác bỏ tư tưởng tự do Đồng tính luyến ái (LGBT) hay chuyển đổi giới tính mà Đảng dân chủ Mỹ theo phái thiên tả đang cổ xúy, coi đó là tự do của con người. Tổng thống Putin coi đó như một mối đe dọa đối với xã hội Nga mà phương Tây đang tìm cách áp đặt.

Ông nói:

“Chúng ta hãy trả lời một số câu hỏi rất đơn giản cho chính mình. Bây giờ tôi muốn quay lại những gì tôi đã nói, tôi muốn nói với tất cả công dân của đất nước chúng ta – không chỉ với những người có mặt trong hội trường này – mà với tất cả công dân của Nga: 

“Chúng ta có muốn có trên đất nước của chúng ta không, ở đất nước Nga này, thay vì gọi bố và mẹ thì lại có “phụ huynh số 1”, “số 2”, “số 3” (họ đã hoàn toàn phát điên rồi!)? 

“Chúng ta có thực sự muốn những hành vi đồi bại dẫn đến suy thoái và tuyệt chủng được áp dụng cho trẻ em trong trường học của chúng ta từ các lớp tiểu học không? Để được đánh giá cao rằng, họ được cho là có giới tính khác ngoài phụ nữ và nam giới, và được cung cấp một hoạt động phân bổ lại giới tính? 

“Chúng ta có muốn tất cả những điều này cho đất nước và trẻ em của chúng ta không? Đối với chúng tôi, tất cả những điều này là không thể chấp nhận được, chúng tôi có một tương lai khác, của riêng chúng tôi”.

Về lập trường hạt nhân và làm rõ mối quan hệ đồng minh phương Tây

Tất cả các con mắt cũng đang chú ý đến bất kỳ sự liên quan nào đến lập trường hạt nhân của Nga.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh quá khứ sử dụng vũ khí hạt nhân của Washington, các bình luận theo sau lời cảnh báo của ông vào tuần trước rằng ông “không lừa dối” về việc sử dụng “bất kỳ phương tiện cần thiết nào” ở Ukraine.

Ông nói:

“Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới đã hai lần sử dụng vũ khí hạt nhân, phá hủy hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản. Họ đã đặt ra một tiền lệ.

Tôi cũng xin nhắc các bạn rằng, Mỹ cùng với người Anh đã biến Dresden, Hamburg, Cologne và nhiều thành phố khác của Đức thành đống đổ nát mà không có bất kỳ sự cần thiết quân sự nào trong Thế chiến thứ hai. 

Và điều này đã được thực hiện một cách thách thức, không có bất kỳ điều gì, tôi nhắc lại, sự cần thiết của quân đội. Chỉ có một mục tiêu duy nhất: Giống như trường hợp các vụ đánh bom hạt nhân ở Nhật Bản, để đe dọa cả đất nước chúng ta và toàn thế giới.

Mỹ đã để lại dấu ấn khủng khiếp trong ký ức của người dân Hàn Quốc và Việt Nam với những vụ “ném bom rải thảm” man rợ, sử dụng bom napalm và vũ khí hóa học.

Cho đến nay, họ thực sự chiếm đóng Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác, đồng thời gọi họ là những đồng minh bình đẳng một cách hoài nghi. Hãy nghe đây! Tôi tự hỏi đây là loại liên minh gì? 

Cả thế giới đều biết rằng các nhà lãnh đạo của các quốc gia này đang bị theo dõi, những người đầu tiên của các quốc gia này đang được lắp đặt các thiết bị nghe không chỉ trong văn phòng mà còn trong các khu dân cư. Đây là một sự xấu hổ thực sự. Một sự xấu hổ cho cả những người làm điều này và cho những người, giống như nô lệ, âm thầm và cam chịu sự thô lỗ này”.

Trong một dấu hiệu mới nhất cho thấy sau tuyên bố sáp nhập và lời kêu gọi hòa bình của Tổng thống Nga, Tổng thống Ukraine Zelensky hôm thứ Sáu đã đáp lại bài phát biểu của ông Putin bằng cách yêu cầu gia nhập “nhanh chóng” vào liên minh NATO, làm leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia tham chiến.

Trước khả năng Ukraine leo thang chống lại các vùng lãnh thổ mới xâm nhập, Điện Kremlin một lần nữa nhắc lại rằng: “Bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào các khu vực mới sau khi họ gia nhập Nga sẽ được coi là hành động xâm lược chống lại chúng tôi”,  trong một tuyên bố mới hôm thứ Sáu. 

Bài phát biểu của Tổng thống Putin về chủ nghĩa toàn cầu phá bỏ giá trị truyền thống, với mục tiêu xóa bỏ gia đình và đặt ký hiệu cho con người thay vì danh tính, tên tuổi, cũng gợi nhớ đến tuyên bố của bà Giorgia Meloni, lãnh đạo đảng Anh em bảo thủ của Ý  vừa giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Ý hôm 25/9 vừa qua.

Bà Meloni nói rằng, đảng Anh em bảo thủ của bà ấy đứng “chống lại các lực lượng cánh tả toàn cầu”, những người vốn coi gia đình và bản sắc dân tộc là “kẻ thù” và thích mỗi cá nhân đều trở thành “ký hiệu”, “mật mã”.

Meloni tuyên bố:

“Nhưng chúng tôi không chỉ là ký hiệu mật mã. Chúng tôi là những con người. Và chúng tôi sẽ bảo vệ danh tính của mình”.

“Tôi là Giorgia, tôi là phụ nữ, tôi là một người mẹ, tôi là người Ý, tôi là Cơ đốc nhân! Và bạn sẽ không thể xóa bỏ điều đó ra khỏi tâm trí tôi! ”. Đây cũng khẩu hiệu xuyên suốt trong chiến dịch tranh cử của bà Meloni.

Xem thêm: