Khi một liên minh của các đảng cực hữu chuẩn bị thành lập chính phủ mới ở Ý sau cuộc bầu cử gây chấn động hôm 25/9, một nhóm người biểu tình Ý được cho là đã hạ bỏ lá cờ Liên minh châu Âu tại trụ sở của EU ở Rome.

Sky News đưa tin, bà Giorgia Meloni, lãnh đạo đảng Anh em bảo thủ của Ý đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Ý vào hôm Chủ nhật (25/9), và dự kiến ​​sẽ thành lập một chính phủ liên minh với đảng Phong trào Nước Ý Tiến lên (Forza Italia) do ông Silvio Berlusconi lãnh đạo và đảng Liên đoàn do ông Matteo Salvini lãnh đạo, 

Sky News cho biết bà Meloni là một nhà hùng biện quyền lực, từng nổi tiếng trước đây do đã kêu gọi hải quân Ý phong tỏa vùng biển để ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp từ Bắc Phi đến Ý.

Bất chấp các báo cáo từ các phương tiện truyền thông Ý về quan điểm chính trị “cực hữu” của mình, bà Meloni nói rằng: “Không có ai trên toàn thế giới cần phải sợ chúng tôi”.

Bà Giorgia Meloni, lãnh đạo đảng Anh em bảo thủ Ý vừa chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Ý (ảnh: Chụp màn hình).

Sky News đưa tin rằng, khi diễn thuyết với những người ủng hộ mình ở Rome, bà Meloni đã đưa ra một lời kêu gọi tập hợp vào năm 2019, mà sau này đã trở thành câu nói nổi tiếng nhất trong sự nghiệp chính trị của bà.

Bà Meloni nói rằng, đảng Anh em bảo thủ của bà ấy đứng “chống lại các lực lượng cánh tả toàn cầu”, những người vốn coi gia đình và bản sắc dân tộc là “kẻ thù” và thích mỗi cá nhân đều trở thành “ký hiệu”, “mật mã”.

“Nhưng chúng tôi không chỉ là ký hiệu mật mã. Chúng tôi là những con người. Và chúng tôi sẽ bảo vệ danh tính của mình”, bà Meloni nói trước đám đông ủng hộ bà.

“Tôi là Giorgia, tôi là phụ nữ, tôi là một người mẹ, tôi là người Ý, tôi là Cơ đốc nhân! Và bạn sẽ xóa bỏ điều đó ra khỏi tâm trí tôi! ” . Đây cũng khẩu hiệu xuyên suốt trong chiến dịch tranh cử của bà Meloni.

Vài ngày trước cuộc bầu cử chứng kiến ​​bà Meloni giành chiến thắng lên nắm quyền tại Ý, một đoạn video đã lan truyền trên mạng về một nhóm người biểu tình Ý được cho là đã hạ lá cờ Liên minh châu Âu tại trụ sở EU ở Rome. 

Video này hiện không thể xác minh một cách độc lập thời điểm video được quay khi nào.

Theo Reuters, một số người bình luận trên Twitter cho rằng hành động này được đưa ra để đáp lại những bình luận của bà Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen hôm thứ Năm từ Đại học Princeton, nơi bà đã đưa ra một “cảnh báo ngầm” đối với cánh hữu Ý.

“Cách tiếp cận của tôi là bất kỳ chính phủ dân chủ nào sẵn sàng làm việc với chúng tôi, chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau,” bà von der Leyen nói.

Bà Chủ tịch Ủy ban EU giải thích: “Chúng ta sẽ quan sát xem. Nếu mọi thứ đi theo chiều hướng khó khăn, tôi đã nói về Hungary và Ba Lan. Chúng tôi có các công cụ. Nếu mọi thứ đi đúng hướng … nơi mà các chính phủ luôn phải có trách nhiệm đóng một vai trò quan trọng”.

Reuters đưa tin rằng, lãnh đạo đảng Liên đoàn – ông Matteo Salvini đã phản ứng bằng cách tố cáo những bình luận của bà Chủ tịch Ủy ban EU là “sự kiêu ngạo đáng xấu hổ.”

Ông Matteo Salvini đã tweet như sau: “Đây là gì, một mối đe dọa?”. “Hãy tôn trọng lá phiếu tự do, dân chủ và có chủ quyền của người dân Ý!”.

Trong khi ấy Thủ tướng Ba Lan Morawiecki tuyên bố: “Bà ấy nói rằng Brussels có các công cụ để kỷ luật Italy nếu nước này thành lập một chính phủ không có lợi cho Brussels” “Đây có phải là châu Âu mà chúng tôi mong muốn? … Vị quan chức đó ở Brussels đã ra lệnh chính phủ phải như thế nào? “Đây không phải là quy định của pháp luật; đó là một sự sai khiến và thiếu pháp quyền”.

Cuộc bầu cử tại Ý hôm 25/9 không chỉ đưa một vị Thủ tướng bảo thủ nhất lên nắm quyền ở Ý kể từ Thế chiến II, mà đây còn là người phụ nữ đầu tiên lên nắm giữ chức vị lãnh đạo cao nhất tại quốc gia này.

Xem thêm: Video: Tổng thống Hàn Quốc nói xấu đồng minh Mỹ cực gắt sau sự cố lộ hot-mic