Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã bị bắt gặp nói xấu các nhà lập pháp Mỹ và coi thường ông Biden trong khoảnh khắc lộ mic đáng xấu hổ bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York trong tuần này. 

Vụ việc xảy ra ngay sau cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden tại hội nghị của Quỹ Toàn cầu hôm thứ Tư. Người ta nghe thấy Tổng thống Hàn Quốc đã gọi các nhà lập pháp Hoa Kỳ bằng từ là “Những kẻ ngốc” (trong tiếng Hàn) và cho rằng Tổng thống Biden đang bị làm nhục :

“Làm thế nào Biden có thể không mất mặt chết tiệt nếu những tên ngốc này không thông qua nó trong Quốc hội?”, Tổng thống Hàn Quốc nói. 

Trước những nhận xét xúc phạm của mình, ông Biden đã cam kết 6 tỷ đô la để chống lại HIV và bệnh lao. Khoản viện trợ sẽ cần sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ.

“Những tên ngốc” đã trở thành từ khóa thịnh hành nhất trên Twitter của Hàn Quốc vào thứ Năm tuần này.

Theo CNN , “đoạn clip YouTube – vẫn chưa bị gỡ xuống – đã được xem hơn 4 triệu lần kể từ khi nó được tải lên và thu hút hàng chục nghìn bình luận.”

Báo cáo lưu ý thêm rằng Tổng thống Yoon đã phải đối mặt với một loạt chỉ trích, cũng liên quan đến việc ông đến Vương quốc Anh để dự tang lễ của Nữ hoàng Elizabeth: “Khi ở London, các đối thủ của Yoon đã buộc tội ông ấy thiếu tôn trọng vì ông ấy đã bỏ lỡ cơ hội nhìn lần cuối quan tài của nữ hoàng – sự việc mà Tổng thống đổ lỗi cho việc đông đúc, gây tắc nghẽn”.

Khoảnh khắc lộ mic nóng này bao gồm các từ được thốt ra bằng tiếng Hàn, và được một đài truyền hình Hàn Quốc đăng tải, nơi clip đã lan truyền mạnh mẽ.

Tổng thống Yoon Suk-yeol chỉ mới nhậm chức từ tháng 5, và cơn sốt lan truyền của ông xuất hiện trong bối cảnh quan hệ quân sự Mỹ-Hàn ngày càng gia tăng. 

Ông tỏ ra lạnh lùng với ý tưởng tìm kiếm ngoại giao với Bình Nhưỡng, khi Triều Tiên tăng cường thử nghiệm vũ khí, thậm chí còn trêu chọc về khả năng xảy ra một vụ thử hạt nhân sắp tới.

Xem thêm: Video: Tổng thống Biden vô định, đi loanh quanh trên sân khấu sau bài phát biểu