Trong quá trình thi hành lệnh bắt cựu Giám đốc Sở KHCN Đồng Naiông Phạm Văn Sáng để tạm giam, lệnh khám xét 3 nơi cư trú tại TP. HCM và Đồng Nai thì ông Sáng mất tích, hiện được xác định đang sống tại Mỹ.

Theo báo Tuổi Trẻ, mấy ngày gần đây, một số thông tin trên MXH nói rằng ông Sáng đang sống ở Mỹ.

Một nickname được cho đang sống ở bang California (Mỹ) nói hôm 19/6 nhiều người thấy ông Sáng có mặt ở hội chợ Phúc Lộc Thọ tham quan và tỏ vẻ thích thú cảnh sinh hoạt của cộng đồng.

“Họ thấy người này bước xuống từ một chiếc Tesla màu xám xanh trước khi ông ta đeo khẩu trang vào tham quan khu hội chợ. Có lẽ ông ta đã trốn thoát sang Mỹ nên cảnh sát không tìm thấy ông ta”, nickname này bình luận.

trốn sang mỹ
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Tuổi Trẻ.

MXH còn đưa ra nhiều hình ảnh cho rằng ông Sáng sau khi trốn sang Mỹ đã tạo cho mình một “vỏ bọc” bằng nickname Bryan Lam trên MXH. Sau đó, Bryan Lam (Phạm Văn Sáng) mua nhà và mua một chiếc ôtô Tesla trị giá 130.000 USD rồi chia sẻ những cuộc đi chơi, đi tham quan ở khắp các tiểu bang của Mỹ.

“Cuộc sống còn gì sung sướng bằng khi không phải đi làm, tậu xe xịn, tậu nhà đẹp khu sang. Câu hỏi được đặt ra tiền ở đâu?”, một nickname đặt câu hỏi và tuyên bố sẽ bóc trần sự thật công cuộc “tẩy trắng” của nguyên giám đốc Sở Khoa học và công nghệ Đồng Nai, ông Phạm Văn Sáng.

Để chứng minh ông Sáng đang ở Mỹ, MXH còn trưng ra một giấy phép lái xe được ghi bang California cấp phép có thời hạn sử dụng đến ngày 4/10/2024, ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh của ông Phạm Văn Sáng trùng hợp với lý lịch trích ngang của ông Phạm Văn Sáng mà công an đang truy bắt sau khi ông này bỏ trốn.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ về thông tin ông Sáng đã trốn sang Mỹ, đại tá Nguyễn Ngọc Quang – phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Đồng Nai cho biết: “Chúng tôi cũng đã nhận được phản ảnh về việc ông Sáng đang trốn ở Mỹ. Hiện chúng tôi cũng đã báo cáo Bộ Công an và đang đề nghị làm thủ tục truy nã quốc tế đối với ông ấy”.

Ông Phạm Văn mắc nhiều sai phạm

Báo Tiền Phong thông tin, trước đó, vào tháng 1, công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can ra lệnh bắt tạm giam với ông Sáng về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Quá trình thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét nơi ở của ông Sáng tại 3 căn nhà (phường 22, quận Bình Thạnh, TP. HCM; căn nhà trên đường Thống Nhất, phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức và căn nhà ở đường Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) thì xác định bị can này đã bỏ trốn và không có mặt ở địa phương.

cựu giám đốc 2
Ông Sáng được xác định đang sống ở Mỹ (ảnh chụp màn hình trên báo Tiền Phong).

Theo điều tra, trong quá trình triển khai thực hiện 2 dự án Nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP và Nhà màng nông nghiệp, ông Sáng với cương vị Giám đốc Sở KHCN Đồng Nai và ông Nguyễn Quang Tuấn là Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai chịu trách nhiệm chính trong việc gây thất thoát ngân sách nhà nước với số tiền hơn 27 tỷ đồng.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai kết luận, trong thời gian giữ các chức vụ Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở KHCN Đồng Nai Phạm Văn Sáng đã lãnh đạo, điều hành công tác thẩm định, xét duyệt, triển khai, thực hiện sai quy định pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của nhà nước; vi phạm quy định trong việc tổ chức đánh giá quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ; tùy tiện ký một số quyết định thành lập đoàn kiểm tra…