Một bé gái 9 tuổi ở Đắk Lắk được phát hiện mắc Whitmore, hay còn gọi là bệnh “vi khuẩn ăn thịt người” rất nguy hiểm.

Báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk ghi nhận một trường hợp mắc bệnh Whitmore là bệnh nhi N.T.V. (9 tuổi, ngụ xã Ia Lốp, H.Ea Súp), theo Tiền phong.

Người nhà bệnh nhi cho hay V. phát bệnh khoảng 10 ngày trước khi nhập viện với triệu chứng sốt cao, sưng và đau vùng 2 bên mang tai. Bé gái đã đi khám tại phòng khám tư nhân và uống thuốc 3 ngày nhưng không thuyên giảm.

Ngày 4/6, bệnh nhi tới Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên khám và nhập viện trong tình trạng sốt cao 39 độ, tuyến mang tai 2 bên sưng to, góc hàm có điểm ấn mềm hóa mủ, đau nhiều, há miệng hạn chế…

Ngày 7/6, bệnh nhi sốt cao liên tục, áp xe tuyến mang tai 2 bên đã rạch, rỉ mủ máu. đi vệ sinh lỏng 5 lần/ngày. Kết quả xét nghiệm cho thấy V. dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei.

Sau khi ghi nhận trường hợp mắc bệnh “vi khuẩn ăn thịt người”, CDC Đắk Lắk đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Bệnh “vi khuẩn ăn thịt người” (có tên khoa học Whitmore) do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei gây ra. Đây là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, rất khó phát hiện vì dễ nhầm lẫn với các bệnh khác và không được điều trị kịp thời. Ngay cả khi đã được chẩn đoán đúng thì việc điều trị cũng rất khó khăn và tỷ lệ tử vong cao.