Thông tin tại cuộc họp phòng chống dịch bệnh dịch Viêm phổi Vũ Hán sáng 6/4, Chủ tịch thành phố Hà Nội cho biết, một bệnh nhân được xác định là dương tính với Covid-19 sau 23 ngày đến khám tại BV Bạch Mai.

Theo ông Chung, bệnh nhân 47 tuổi ngụ ở Mê Linh, đến Khoa miễn dịch dị ứng, bệnh viện Bạch Mai khám từ ngày 12/3. Đến ngày 44 được lấy mẫu xét nghiệm, tới tối 5/4 có kết quả dương tính với Covid-19. 

Nếu đúng là bệnh nhân này lây nhiễm từ BV Bạch Mai, thì thời gian ủ bệnh của trường hợp này lên tới 23 ngày, trong khi lâu nay các chuyên gia y tế thường cho rằng thời gian ủ bệnh là 14 ngày. 

Hiện tại, bệnh nhân này đã được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị.

Cập nhật thêm thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Chủ tịch Hà Nội cho biết qua xét nghiệm khẳng định, CDC Hà Nội cập nhật thêm 2 ca dương tính mới.

Hội nghị giao ban trực tuyến công tác quý I-2020 của UBND thành phố Hà Nội, ngày 6/4
Hội nghị giao ban trực tuyến công tác quý I-2020 của UBND thành phố Hà Nội, ngày 6/4 – ảnh: Hà Nội Mới.

Một bệnh nhân là người trở về từ Moscow (Nga) trên chuyến bay SU, nhập cảnh từ ngày 25/3, và được cách ly tại khu cách ly tập trung của Đại học FPT. Xét nghiệm lần đầu âm tính và làm thứ 2 cho kết quả dương tính. Bệnh nhân còn lại là trường hợp ủ bệnh 23 ngày nói trên.

Ngoài ra, ông Chung cho hay, tính từ ngày 6/3 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 96 trường hợp dương tính với Covid-19, được chia làm 3 nhóm. Nhóm 1, phát hiện qua sàng lọc rà soát ở sân bay. Nhóm 2, lây chéo trong bệnh viện và cộng đồng. Và cuối cùng là lây nhiễm ở BV Bạch Mai (36 ca).

Cũng tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính từ ngày 7/3 đến nay, Hà Nội hiện đã cách ly và giám sát sức khỏe đối với 3.501 trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, lấy được 3.022 mẫu xét nghiệm (2.972 trường hợp có kết quả âm tính; 4 trường hợp có kết quả dương tính; còn lại chưa có kết quả). Hiện tại còn 239 trường hợp còn theo dõi sức khỏe do chưa qua 14 ngày.

Tại ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, đã có 12.802 người được lấy mẫu xét nghiệm trong 25.305 trường hợp tại cộng đồng liên quan. Kết quả 4 dương tính, 4.405 âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.