Gần đây, chính quyền Trung Quốc rất tích cực viện trợ vật tư y tế cho các nước trên thế giới và đánh bóng tên tuổi mình là “vị cứu tinh toàn cầu”. Tuy nhiên, các vật tư y tế mà Trung Quốc hỗ trợ cho các nước liên tiếp bị tố không đạt chuẩn.

Theo tờ International Business Times, mới đây vào ngày 1/4, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu Pakistan mở biên giới để cho phép hàng viện trợ y tế của Trung Quốc có thể đi vào nước này.

Bức thư Đại sứ quán Trung Quốc gửi Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết đây là vật tư y tế do tỉnh trưởng Khu tự trị Tân Cương gửi cho Pakistan, bao gồm 200.000 khẩu trang thông thường, 2.000 khẩu trang N-95, 5 máy thở và 2.000 dụng cụ xét nghiệm, 2.000 bộ quần áo bảo hộ.

Tuy nhiên, bài báo chỉ ra rằng những “đồ viện trợ y tế chất lượng cao của Trung Quốc” lại là loại khẩu trang N95 làm từ đồ lót.

Một video lan truyền rộng rãi trên Internet từ truyền thông địa phương ở Pakistan tố cáo “Trung Quốc đã lừa chúng ta.” Theo đó, phóng viên nói rằng “Trung Quốc cho biết sẽ gửi khẩu trang N95 đến Sindh, nhưng họ lại gửi khẩu trang làm từ đồ lót. Chính phủ Sindh đã không kiểm tra kỹ các khẩu trang mà gửi luôn tới bệnh viện, và các bác sĩ y tá đã nói rằng đây như một trò đùa vậy.”

Lô hàng khẩu trang Trung Quốc gửi sang Pakistan ( Ảnh chụp màn hình youtube)

Gần đây, nhiều nước khác cũng phản ảnh về chất lượng thiết bị y tế từ Trung Quốc không đủ tiêu chuẩn. Ngày 30/3, nước Anh đã trả lại thiết bị xét nghiệm bị nhiễm Covid-19 của công ty Eurofins, trụ sở tại Luxembourg. Hiện chưa rõ bộ xét nghiệm này được Eurofins nhập từ đâu, nhưng Eurofins có nhà máy sản xuất bộ xét nghiệm lớn ở Thượng Hải.

Lực lượng Biên phòng Úc mới đây đã thu giữ khoảng 800.000 khẩu trang bị lỗi nhập từ Trung Quốc trị giá khoảng 12 triệu đô la Úc.

Trước đó, các nước Tây Ban Nha, Hà Lan, Cộng hòa Séc, Bỉ đã thu hồi hoặc thu giữ các thiết bị bị lỗi bao gồm khẩu trang và bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 của Trung Quốc cho kết quả không chính xác. Đồng thời một số quốc gia bắt đầu từ chối hàng “viện trợ” của chính quyền Trung Quốc.

Gần đây trong một bản tin trên Fox News đưa tin chính quyền Trung Quốc sẽ gửi 1 tỷ khẩu trang nếu Pháp mua thiết bị 5G Huawei của Trung Quốc.

Giới phân tích cho biết đây là những tín hiệu rõ ràng từ nhà cầm quyền Trung Quốc với chiến lược “ngoại giao khẩu trang” đầy cạm bẫy đối với Châu Âu và thế giới.