Gần đây, một nhóm nghiên cứu y tế Mỹ đã phát hiện loại “siêu kháng thể” có thể chống lại không chỉ một loạt các biến thể Covid-19, mà còn cả các virus corona có liên quan. Khám phá được kỳ vọng sẽ hỗ trợ phát triển các loại vắc-xin và phương pháp điều trị mới.

Theo NTDTV, một nhóm các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson có trụ sở tại Washington đã phát hiện siêu kháng thể có tên S2H97. Kết quả này được công bố trên tạp chí khoa học nổi tiếng Nature vào ngày 14/7.

Nhóm nghiên cứu, được phụ trách chính bởi nhà hóa sinh Tyler Starr, đã kiểm tra 12 loại kháng thể được phân lập từ những bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 và virus SARS. Trong số đó, S2H97 là một loại kháng thể trung hòa có thể tìm thấy ở vùng liên kết thụ thể trước đây chưa được nhìn thấy và ẩn giấu khi virus xâm nhập tế bào người. Vùng này là một phần trọng yếu của virus và sẽ không biến mất do bất kỳ đột biến nào.

Nhóm của ông Starr cho biết kháng thể S2H97 có thể ngăn chặn hiệu quả virus SARS-CoV-2 và virus nhánh B khác, đồng thời có thể chống lại nhiều loại biến thể Covid-19. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp phát triển các loại vắc-xin và liệu pháp điều trị mới.

11 kháng thể còn lại có thể nhắm vào nhiều loại virus, tuy nhiên kháng thể chống lại sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2 vào tế bào càng sớm thì phạm vi ngăn chặn virus càng nhỏ.

Arinjay Banerjee, nhà virus học tại Đại học Saskatchewan ở Canada, hoan nghênh kết quả của nghiên cứu này và nhận định đây là một thành tựu lớn. Ông cho biết loại kháng thể có thể hỗ trợ điều trị virus corona nhánh-B (bao gồm virus “hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng” (SARS) và virus COVID-19), đồng thời giúp phát triển vắc-xin hiệu quả.

Ông Arinjay nói rằng mặc dù các nhà khoa học không thể kiểm tra hoạt động của kháng thể chống lại một loại virus chưa được biết đến, nhưng phương pháp điều trị và vắc-xin đối với nhánh B của Betacoronavirus sẽ giúp thế giới chống lại đại dịch virus corona tiếp theo.