Theo kết quả xét nghiệm của Viện Pháp y Quốc gia, trong sản phẩm tinh dầu đuổi muỗi gây ngộ độc cho gia đình ở Hoà Bình có chứa thành phần thuốc trừ sâu.

Zing dẫn lời bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, trong lọ tinh dầu này có chứa chất cypermethrine – là thuốc trừ sâu diệt côn trùng, diệt muỗi. Hiện các chuyên gia y tế đang tiếp tục xét nghiệm để phát hiện thêm các dung môi khác, nếu có. 

Trước đó, ngày 6/4, gia đình gồm 4 thành viên (2 vợ chồng và 2 con nhỏ) này được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu do đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nôn nhiều, mệt mỏi sau 3 ngày dùng đèn xông tinh dầu đuổi muỗi trong phòng ngủ. Sau khi thăm khám các bác sĩ xác định cả nhà bị ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi. 

Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Sau 3 ngày điều trị, 2 con nhỏ may mắn hồi phục, được xuất viện, riêng 2 vợ chồng bị nặng nên tiếp tục nằm viện theo dõi. Người vợ cho biết mua đèn xông tinh dầu đuổi muỗi với giá 80.000 đồng tại một tiệm tạp hoá, bên ngoài có chữ Hàn Quốc, không có nhãn tiếng Việt dịch kèm. Trước khi chuyển vào phòng ngủ, gia đình đã đặt thiết bị này tại cửa hàng tầng 1 suốt một tuần trước đó, theo VietNamNet.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo việc sử dụng các hóa chất tại gia đình, đặc biệt là dạng xông hơi, phát tán rộng sẽ có nhiều rủi ro nên hạn chế sử dụng, nhất là tại nơi không thoáng khí. 

Để đảm bảo an toàn người dùng chỉ nên mua và sử dụng tinh dầu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cần chú ý cách sử dụng, độ tuổi, liều lượng… để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.