Phi công chuyến bay từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) đi Buôn Ma Thuột đã gọi 10 cuộc nhưng không thể liên lạc với Tháp điều khiển sân bay Cát Bi, nghi vấn do kiểm soát viên ngủ quên. 

Phi công mất liên lạc với kiểm soát viên không lưu

Sự việc xảy ra vào sáng 18/3 với chuyến bay VJ671 khởi hành từ Hải Phòng đi Buôn Ma Thuột. Máy bay dự kiến cất cánh lúc 6h15 sáng cùng ngày. 

Tờ Dân trí dẫn một nguồn tin cho biết, từ 5h30 đến 5h58, phi công chuyến bay VJ671 đã gọi Tháp điều khiển không lưu sân bay Cát Bi hơn 10 lần trên tần số liên lạc và 3 lần trên tần số khẩn nguy để phối hợp thông tin chuyến bay, nhưng đều không thấy kiểm soát viên không lưu trả lời.

Phi công đã phải liên lạc với cơ quan chỉ huy ACC tại Hà Nội để thông báo sự việc. Ngay sau đó, ACC Hà Nội đã liên lạc với Tháp điều khiển sân bay Cát Bi, và khoảng 6h, kiểm soát viên không lưu Cát Bi đã liên lạc với phi công chuyến bay để khởi hành.

Vào thời điểm trên, được biết tại Tháp điều khiển sân bay Cát Bi chỉ có 2 nhân viên, gồm 1 kiểm soát viên trực điều hành bay và 1 nhân viên kỹ thuật. Kiểm soát viên quản lý kíp trực vào chiều tối cùng ngày mới có mặt.

Quản lý bay nói gì?

Ông Đoàn Hữu Gia, Lãnh đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) sáng 6/4 xác nhận có vụ việc trên. 

Theo ông Gia, máy bay trước đó đã nằm qua đêm tại sân bay Cát Bi và dự kiến cất cánh sáng sớm 18/3, nhưng phi công gọi điện xin thông tin trước chuyến bay sớm hơn giờ dự kiến.

“Camera quan sát tại phòng điều hành cho thấy khi phi công gọi thì kiểm soát viên không lưu không đeo headset (tai nghe và micro điều khiển) nên không biết được có cuộc gọi”, lãnh đạo VATM cho hay.

Liên quan nghi vấn có phải kiểm soát viên không lưu đã ngủ gật nên không nghe được cuộc gọi hay không, theo ông này, camera khá mờ nên theo quan sát cả 2 nhân viên đều ngồi trên ghế, ghế được đẩy ra một chút khỏi bàn điều khiển, nhưng “không thể biết 2 nhân viên trên có ngủ hay không”.

Khẳng định đây không phải sự cố uy hiếp an toàn bay, lãnh đạo VATM cho biết máy bay sau đó đã cất cánh đúng giờ.

Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 2 kiểm soát viên không lưu tại Cát Bi, đồng thời tước giấy phép hành nghề 2 tháng.

Sân bay Cát Bi từng xảy ra sự cố tương tự 

Đáng chú ý, trước đó sân bay Cát Bi cũng từng xảy ra sự cố tương tự vào năm 2017, do kiểm soát viên không lưu ngủ gật. Cụ thể, kiểm soát viên được phân công điều hành chuyến bay VJ921 từ Hải Phòng đi Seoul (Hàn Quốc) và chuyến bay VJ 292 từ TP.HCM về Hải Phòng, theo Thanh niên

Tuy nhiên, trong quá trình trực chính, kiểm soát viên không lưu này đã ngủ quên và không duy trì liên tục canh nghe trên các kênh liên lạc được chỉ định. Việc này khiến cho hoạt động điều hành bay bị gián đoạn suốt hơn 30 phút đồng hồ. Hai máy bay không thể cất cánh, hạ cánh.