Chiều 29/12, ông Nguyễn Văn Đức (67 tuổi ở xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) khi bị lực lượng công an dẫn giải vào TAND TP. Hà Nội bất ngờ thấy vợ, con trai đứng ngoài phòng xét xử đã không kìm nén được cảm xúc, giọt nước mắt cố trực trào ra khỏi gương mặt già nua, rúm ró.

Theo báo Lao Động, trong số 4 người con của ông Đức thì anh Nguyễn Văn T. (41 tuổi) người ngồi trên xe đẩy là con thứ hai của bị cáo, và cũng là người khiến ông chịu nhiều ấm ức trước khi vướng vòng lao lý với tội danh Giết người bị cáo buộc.

Bao nhiêu năm nuôi con khôn lớn, dựng vợ gả chồng, giờ bị cáo phải đối diện với tội danh “nghiêm trọng” khi bị cơ quan tố tụng cáo buộc gây án giết người với chính người con ruột. Ở hàng ghế phía sau, người thân của bị cáo cũng thấp thỏm, lo lắng.

Vụ án xảy ra hơn nửa năm trước, song đằng sau của “giọt nước tràn ly” là cả một khoảng thời gian dài mâu thuẫn giữa bố và con trai. Bị cáo và vợ sống gần nhà vợ chồng con trai – anh T. Cuộc sống thường ngày vốn có những xích mích, song không lớn.

ông lão
Ảnh chụp màn hình trên báo Lao Động.

Tuy nhiên, theo cáo buộc, từ tháng 3, anh T. thường xuyên chửi bới bố mẹ và vợ. Điều này khiến anh T. và người thân xảy ra mâu thuẫn. Đỉnh điểm của mối bất hoà giữa vợ – chồng, bố – con xảy ra vào chiều giữa tháng 6.

Buổi chiều hôm đó, khi nghe con dâu ở nhà kế bên kêu to: “Bố mẹ ơi, nó đánh con”, ông Đức và vợ đã chạy sang xem sự việc ra sao. Thấy bố mẹ sang, T. dùng lời lẽ thô tục và doạ “thích chết thì vào hết đây”.

Trước thái độ đó, ông Đức đáp lại và bị đứa con bất hiếu cầm chiếc ấm tích định ném về phía mình. Thế rồi, trong phút nóng giận, cùng với sự nhín nhường dồn nén bấy lâu, người bố đã lấy chiếc gậy đinh ba để ở gốc nhãn, đâm con trai nhiều nhát, rồi tới công an đầu thú.

Anh T. không tử vong, nhưng bị thương tổn 99% sức khoẻ và phải ngồi trên xe lăn, cùng với việc phải điều trị liên tục.

Báo Giao Thông cho biết, những ngày anh T. nằm viện, người vợ mà anh hắt hủi, người mẹ mà anh từng mắng chửi, đánh đập khi trước dồn hết tiền bạc, công sức chạy chữa cho anh.

Tỉnh dậy trong vòng tay của gia đình, anh T. ân hận vì mình mà người cha cả một đời tần tảo lo toan, hiền lành chân chất vướng vòng lao lý, gia đình rơi vào bi kịch. Anh T. đã viết đơn đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bố. Mong bố chịu mức án nhẹ nhất để sớm được trở về nhà…

gia đình
Ảnh chụp màn hình trên Báo Giao Thông.

Cũng theo báo Lao Động, vợ con cùng họ hàng của ông Đức đều nghẹn ngào đứng ra xin cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng. Họ cho rằng, hành vi đối xử không phải đạo của bị hại với bố mẹ và vợ con khiến ông Đức quá bức xúc để gây nên trọng tội. Nghe vợ con nói vậy, bị cáo chỉ lặng im và thừa nhận có lỗi với con trai.

Luật sư bào chữa cho bị cáo cũng chỉ ra nguyên nhân của vụ án xuất phát từ một phần lỗi của bị hại. Luật sư mong muốn toà nhìn nhận từ nhiều phía để có mức án thấp nhất cho thân chủ.

Xem xét các tài liệu, cùng với diễn biến vụ án, thẩm vấn, toà thấy Viện KSND Hà Nội truy tố bị cáo theo khoản 2 của tội Giết người là có căn cứ. Kết thúc phiên sơ thẩm, toà đã quyết định tuyên phạt bị cáo 7 năm 6 tháng tù giam.