Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Cụt Văn D. trú tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) để làm rõ hành vi bán em gái sang Trung Quốc lấy 100 triệu đồng.

Theo nguồn tin báo Tuổi Trẻ, trước đó, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt khẩn cấp Cụt Văn Út sinh năm 1988, trú tại xã Xá Lương, huyện Tương Dương (Nghệ An) để điều tra về hành vi “mua bán người dưới 16 tuổi”. 

Út và D. đã bán em gái của D. cho một người phụ nữ bên Trung Quốc với số tiền 100 triệu đồng, Út được trả công 5 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận Út liên lạc với một người phụ nữ tên Vân, quê ở huyện Thanh Chương, lấy chồng và sinh sống bên Trung Quốc.

Cụt Văn Út và Cụt Văn D. tại cơ quan điều tra.
Cụt Văn Út và Cụt Văn D. tại cơ quan điều tra – Ảnh dẫn nguồn báo Công an nhân dân/ Tuổi Trẻ.

Sau đó Út đưa em gái D., là Cụt Thị Y. lên Lạng Sơn giao cho người của Vân, thời điểm này Y. chưa đủ 16 tuổi.

Theo cơ quan điều tra, Vân  bán Y. về làm vợ cho một người Trung Quốc với giá 80.000 nhân dân tệ (khoảng 240 triệu đồng). Sau đó Vân chỉ trả cho Cụt Văn Út 85 triệu đồng có cả tiền công của Út 5 triệu, 80 triệu còn lại giao cho gia đình Y., số tiền còn lại Vân giữ đến khi nào ổn định sẽ gửi về. Đến tháng 7/2020, Cụt Thị Y. lên mạng Zalo gọi về cầu cứu gia đình. Ngày 1/12 lực lượng chức năng giải cứu được Y. 

Trước đó Công an nhân dân có đưa tin, tháng 4/2019 Cụt Văn Út cũng đã  dụ dỗ C.T.X (trú tại xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn) đi làm ăn, đồng thời hứa sẽ đưa cho gia đình một khoản tiền. Tin lời Út, gia đình đã đồng ý để X. đi cùng lên Lạng Sơn và bán cho Vân qua Trung Quốc. Tại Trung Quốc, nạn nhân được bán cho người đàn ông Trung Quốc, gia đình nạn nhân sau đó trình báo lực lượng chức năng để giải cứu.

Đăng ký theo dõi tin tức của Tin360 tại: