Mỹ điều pháo đài B-52H bay suốt 28 tiếng từ bang Louisiana tới Biển Đông tập trận với hai tàu sân bay Mỹ, phô diễn sức mạnh, rồi sau đó mới hạ cánh ở đảo Guam.

Rạng sáng 6/7, Bộ tư lệnh không kích toàn cầu (AFGSC) thuộc không quân Mỹ xác nhận máy bay ném bom chiến lược B-52H đã tham gia tập trận chung với hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan trên Biển Đông.

Máy bay B-52H
Máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress thuộc phi đội ném bom 96, tại căn cứ không quân Barksdale, bang Louisiana trước giờ cất cánh đến Biển Đông – ảnh USAF.

Chiếc B-52H nói trên đã cất cánh từ căn cứ không quân Barksdale thuộc bang Louisiana và bay suốt 28 tiếng thẳng tới Biển Đông tập trận, rồi sau đó mới hạ cánh xuống căn cứ Andersen trên đảo Guam ngày 4/7.

Tại Biển Đông, “pháo đài bay” B-52 của Hoa Kỳ đã có màn phô diễn sức mạnh khi dẫn đầu đội hình 12 máy bay gồm 10 chiếc F/A-18 và máy bay cảnh báo sớm E-2C.

Bộ tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương Mỹ nhấn mạnh sự xuất hiện của B-52H cùng phi đội bay sau một hành trình dài cho thấy cam kết của Washington đối với hòa bình và ổn định ở mọi vùng trời.

Phi đội B-52
B-52 dẫn đầu nhóm tác chiến hùng hậu trên Biển Đông trong đợt phô diễn sức mạnh Mỹ – ảnh USAF.

Màn trình diễn ngoạn mục này cho thấy sự phối hợp của không quân và hải quân Mỹ trong việc chuyển thông điệp tới Trung Quốc. Bắc Kinh trước đó đã ngang ngược tổ chức tập trận quy mô lớn 5 ngày ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, một động thái lập tức vấp phải sự lên án của Việt Nam, Mỹ, Philippines.

Chỉ huy phi đội ném bom 96, Trung tá Christopher Duff nhấn mạnh hành trình của chiếc B-52H nói trên đã cho thấy “khả năng của Hoa Kỳ trong việc triển khai nhanh chóng máy bay ném bom chiến lược tới tiền phương và thực hiện tấn công tầm xa”.

Đây không phải là lần đầu tiên B-52H xuất hiện trong khu vực nhưng sự kiện đặc biệt lần này của phi đội bay dường như đã chọc tức Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc.

Máy bay phá sóng
Máy bay tác chiến điện tử EA-18G phủ sóng gây nhiễu radar và mạng liên lạc vô tuyến của đối phương, dọn đường cho B-52 và các máy bay khác tấn công – ảnh USAF.

Chỉ 30 phút sau khi Bộ tư lệnh không kích toàn cầu Mỹ xác nhận sự việc, cơ quan ngôn luận Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Mỹ “phô diễn sức mạnh cơ bắp trắng trợn”. Nhưng lần này tờ báo có quan điểm diều hâu chỉ trích dẫn ý kiến của chuyên gia quân sự Trung Quốc thay vì hai hoặc ba người như vẫn thường thấy.

Vị chuyên gia Wang Ya’nan khẳng định với Hoàn Cầu thời báo rằng máy bay B-52 và tàu sân bay Mỹ tập trận cùng nhau trên Biển Đông là có mục đích.

Theo ông này, việc Mỹ cho B-52H phô diễn trên Biển Đông là để “nhắc nhở” Trung Quốc về năng lực tấn công tầm xa. Trái ngược hồi tháng 4, thông tin Washington rút máy bay ném bom chiến lược khỏi Guam đã dẫn tới các suy đoán trên báo Trung Quốc rằng Mỹ đang sợ tên lửa đạn đạo của Bắc Kinh.