Quân đội Đài Loan hôm thứ Tư (31/8) đã bắn đạn thật vào 3 máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc xâm phạm 3 hòn đảo khác nhau thuộc huyện Kim Môn của Đài Loan. Đây là ngày thứ hai liên tiếp quân đội Đài Loan phải dùng đến biện pháp nổ súng để chống lại sự xâm nhập của UAV Trung Quốc.

Theo Taiwan News, Bộ Chỉ huy Phòng thủ Kim Môn (KDC) của quân đội Đài Loan vào lúc 8:40 tối 31/8 đã ra thông báo cho biết: Từ 6 giờ chiều đến 8 giờ tối, đã có 3 máy bay không người lái “dân sự” của Trung Quốc xâm phạm không phận trên các đảo Lieyu, Dadan và Caoyu. Quân đội Đài Loan đáp trả bằng cách bắn đạn thật và bắn pháo hiệu để đẩy lùi các UAV.

Các máy bay không người lái nhanh chóng bay đi và hướng về phía Hạ Môn của Trung Quốc, theo KDC. Bộ chỉ huy cho biết họ sẽ tiếp tục duy trì cảnh giác và theo dõi chặt chẽ tình hình.

Trước đó, vào ngày 30/8, một chiếc máy bay không người lái Trung Quốc đã xâm nhập không phận phía trên vùng biển hạn chế của Đảo Erdan và phớt lờ cảnh báo của quân đội Đài Loan. Do chiếc UAV tiếp tục bay vòng qua đảo, các binh sĩ đã bắn đạn thật vào chiếc máy bay để xua đuổi nó. Đây là lần đầu tiên quân đội Kim Môn bắn đạn thật vào máy bay không người lái của Trung Quốc.

Bắc Kinh thường xuyên xâm nhập vào vùng biển, vùng trời của Đài Loan trong những ngày gần đây, kể từ sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Bắc. Giới quan sát cho rằng Trung Quốc lợi dụng cơ hội này để thiết lập một hiện trạng mới tại eo biển Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh thuộc Trung Quốc. Trong khi đó, người Đài Loan khẳng định họ là quốc gia độc lập, với tên gọi là “Trung Hoa Dân quốc”.

Có thể bạn quan tâm: