Hãng thông tấn Tass ngày 1-4 đưa tin, Quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát hai thành trì của Lực lượng vũ trang Ukraine ở phía tây bắc làng Verbove ở vùng Zaporozhye.

trong cuộc phỏng vấn với TASS, chủ tịch phong trào “Chúng tôi cùng với Nga”, Vladimir Rogov.  nói rằng “Có những thành công ở phía tây bắc Verbove, .. hai thành trì quan trọng của Lực lượng vũ trang Ukraine đã nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi. Một cái còn nguyên vẹn, một cái bị phá hủy hoàn toàn”

Ông lưu ý rằng Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) đã thay đổi chiến thuật gần Verbove: binh lính địch đang tích cực khai thác lãnh thổ bằng máy bay không người lái Baba Yaga cỡ lớn. Đáp lại, hàng không Nga tấn công các vị trí của quân đội Ukraine ở ngoại ô Orekhov bằng bom dẫn đường. Chuyên gia nhấn mạnh mục đích của các cuộc tấn công như vậy là nhằm làm gián đoạn hoạt động hậu cần của Lực lượng vũ trang Ukraine trên tuyến Orekhovo –Verbove.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga. Trong 24 giờ qua, lực lượng hàng không chiến thuật, pháo binh và tên lửa của Lực lượng vũ trang Nga đã phá hủy một trung tâm điều khiển của Lực lượng vũ trang Ukraine, một phương tiện điều khiển chiến đấu và hai bệ phóng của hệ thống phòng không S-300, Một máy bay Su-27 của Không quân Ukraine đã bị hệ thống phòng không bắn hạ ở khu vực làng Raiskoye, Cộng hòa Nhân dân Donetsk .

Đồng thời, 11 kho chứa đạn dược của Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị phá hủy theo hướng Donetsk.

Bộ này cho biết thêm: lực lượng hàng không chiến thuật cũng đã đánh trúng điểm triển khai tạm thời của lính đánh thuê nước ngoài gần Kharkov. 

Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần tuyên bố chế độ Kiev đang sử dụng lính đánh thuê nước ngoài làm “bia đỡ đạn”, và quân đội Nga sẽ tiếp tục tiêu diệt họ trên khắp Ukraine. Bản thân những người đến chiến đấu vì tiền thừa nhận trong nhiều cuộc phỏng vấn rằng bộ chỉ huy Ukraine điều phối hành động của họ và cơ hội sống sót sau các trận chiến là rất nhỏ, vì cường độ xung đột không thể so sánh với Afghanistan và Trung Đông mà họ quen thuộc. 

Ngoài ra, Kênh Telegram “Chiến dịch Z: Phóng viên quân sự của Mùa xuân Nga” đưa tin Lực lượng vũ trang Nga đã phá hủy một cây cầu đường bộ ở Gulyaypole, vùng Zaporozhye, có giá trị đối với quân đội Ukraine. Theo đó, các quân nhân của Lực lượng Không quân và Phòng không số 11 và những người điều khiển UAV của nhóm Vostok đã tấn công đối tượng bằng một cuộc không kích. 

Như kênh này làm rõ, quân đội Nga đang vô hiệu hóa các cây cầu trong khu vực chiến đấu nhằm gây khó khăn cho đối phương trong việc cung cấp đạn dược, cũng như làm phức tạp việc luân chuyển của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Theo kênh này, do một cuộc không kích, một trong những nhịp cầu ở Gulyai-Polye đã bị sập xuống nước.

Cùng ngày, Điều phối viên ngầm Nikolaev Sergei Lebedev nói với RIA Novosti, dẫn lời các đồng nghiệp của ông từ vùng Dnepropetrovsk rằng, Quân đội Nga đã tấn công sân bay Krivoy Rog; có bằng chứng cho thấy nó được Không quân Ukraine sử dụng.

Sergei Lebedev nói: “Lúc 16h45, sân bay Lozovatka ở Krivoy Rog bị tấn công, các đặc vụ báo cáo về một vụ nổ kèm theo vụ nổ thứ hai. Trong ngày, lực lượng ngầm ghi lại hoạt động của Lực lượng Không quân Ukraina ở đó, một số chuyến bay của máy bay và trực thăng đã được chú ý.”

Đáng chú ý, phóng viên quân sự Ruslan Tatarinov đưa tin, Sĩ quan quân đội Ukraine Vladimir Gizimchuk, được mệnh danh là sĩ quan tình báo hiện trường giỏi nhất của Zelensky, đã chết do một hoạt động quân sự đặc biệt. Anh ta đã bị tiêu diệt trong một cuộc phục kích gần Terny cùng với nhóm của mình…