Lưu Hâm (Liu Xin) – quan chức cấp cao của thành phố Liêu Dương (Trung Quốc) bất ngờ ‘ngã ngựa’ dù trước đó ra sức lập công bằng đủ thủ đoạn.

Hôm 01/12, ông Lưu Hâm (Liu Xin), cựu Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật, cựu Ủy viên Thường vụ Thành ủy Liêu Dương tỉnh Liêu Ninh, đã bị cách chức và khai trừ đảng CS TQ.

Ông Lưu Hâm bị buộc tội nhận quà và tiền trái phép, tham gia trái phép vào các hoạt động thu lợi nhuận, can thiệp trái phép vào các dự án xây dựng, lợi dụng chức vụ để trục lợi cá nhân cho người khác và nhận tài sản phi pháp.

Ông Lưu cũng bị buộc tội vi phạm nghiêm trọng trong quá trình giữ chức vụ và tội nhận hối lộ, bị khai trừ khỏi đảng và cách chức.

Nguồn tin cho biết Lưu Hâm sắp bị truy tố và sẽ sớm phải ra hầu tòa.

Theo Baidu, Lưu Hâm sinh năm 1972, bắt đầu công tác từ tháng 7/1995 và gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc từ tháng 7/1993. Ông ta có bằng đại học tại chức và sau đó là bằng Tiến sĩ.

Quan trường của Lưu Hâm ghi dấu ấn từ vị trí Bí thư Thành ủy Bắc Trấn, tỉnh Liêu Ninh, là điều tra và nghiên cứu viên cấp 1. Năm 2020, Lưu Hâm đảm nhiệm chức Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật, Ủy viên Thường vụ Thành ủy Liêu Dương.

Khi mới nhận chức Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật ở Liêu Dương, Lưu Hâm trả lời phỏng vấn trên báo Trung Quốc nói sẽ ‘quản trị xã hội thành phố có “sức mạnh” và “ấm áp”’.

Tuy nhiên, trong ba năm từ khi nhậm chức (2020-2023), cũng là thời gian cao điểm của dịch Covid-19, Lưu Hâm lại tìm cách tiến thân qua việc bức hại người dân thành phố. Quan chức này đã tích cực tham gia vào cuộc đàn áp các học viên Pháp Luân Công – những người tu luyện theo “Chân – Thiện – Nhẫn” ở Trung Quốc.

Lưu Hâm (Liu Xin) khi giữ chức Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật, cựu Ủy viên Thường vụ Thành ủy Liêu Dương, tỉnh Liêu Ninh

Theo trang web Minh Huệ Net (minghui.org), từ năm 2020 đến năm 2022, trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19, nhiều học viên Pháp Luân Công ở thành phố Liêu Dương như ông Triệu Tuấn Thành (Zhao Juncheng), ông Bao Phụng Chi (Bao Fengzhi), bà Lưu Ái Hoa (Liu Aihua), đã bị giam giữ hoặc kết án phi pháp. Ông Lưu Hâm với vai trò là Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật chịu trách nhiệm chính về việc bức hại này.