Ngày 18/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết đã mổ sinh thành công cho một phụ nữ mang thai 38 tuần tuổi mắc Covid-19.

Trước đó, ngày 12/5, sản phụ Đ, 23 tuổi, được xét nghiệm có kết quả dương tính với Covid-19. Sau đó một ngày, chị Đ được chuyển từ Hưng Yên lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Nữ bệnh nhân được chẩn đoán viêm đường hô hấp trên, chưa có dấu hiệu tổn thương phổi.

Đến khoảng 20h30 ngày 17/5, thai phụ bắt đầu chuyển dạ; tuy nhiên tim thai chậm, không đều. Bệnh nhân đã được hồi sức tim thai nhưng không đáp ứng. Sau khi hội chẩn, Ban giám đốc bệnh viện đã chỉ định mổ sinh cấp cứu cho bệnh nhân. 

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời bác sĩ Nguyễn Quốc Khánh, khoa Ngoại sản cho biết, trước khi mổ, các bác sĩ đã làm công tác tâm lý cho bệnh nhân. Bác sĩ cũng giải thích thêm về những mối nguy cơ, cũng như phải chuẩn bị theo dõi chăm sóc sau mổ theo đúng quy trình cách ly điều trị.

Ca mổ sinh đã thành công; lúc 22h05 ngày 17/5, chị Đ sinh bé gái nặng 2,8 kg. Em bé có tình trạng suy hô hấp (ngạt) sau khi hồi sức sơ sinh thì sức khoẻ đã ổn định.

Hiện tại cả 2 mẹ con chị Đ. có sức khỏe ổn định và được chăm sóc tại Khoa Ngoại sản. Theo báo Lao Động, bé sơ sinh tách mẹ và được các bác sĩ Khoa Nhi thăm khám và theo dõi. Sản phụ Đ được 1 nữ hộ sinh chăm sóc, theo dõi những dấu hiệu chuyển biến sau sinh.