Cùng ngày Tổng thống Putin tuyên bố điều động quân sự ‘một phần’, chủ tịch Tập Cận Bình đã phát biểu tại một cuộc hội thảo quân sự quốc gia, yêu cầu các sĩ quan hàng đầu tập trung chú ý vào việc chuẩn bị cho các hành động quân sự tiềm năng sắp tới.

Aspistrategis (Viện Chính sách Chiến lược Australia) nhận xét: Khi đến Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) vào tuần trước tại Uzbekistan, nơi hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau, “ông Tập có khả năng đã cảm nhận được cơ hội sử dụng quan hệ đối tác ‘không có giới hạn’ Trung-Nga để khai thác các nguồn lực lớn hơn của Nga từ ông Putin để đổi lấy sự hậu thuẫn tiếp tục của Trung Quốc”.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập: “Cần nhất trí tổng kết và vận dụng kinh nghiệm thành công trong cải cách, nắm vững tình hình mới và [hiểu] yêu cầu nhiệm vụ, tập trung chuẩn bị cho chiến tranh, và can đảm tìm tòi và đổi mới”.  

Ông Tập nói thêm tại hội nghị quốc phòng do Bắc Kinh chủ trì, bao gồm đại diện cấp cao của Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC), cũng như Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân và các học viện quân sự, rằng những cải cách lớn đối với các lực lượng vũ trang quốc gia đã thành công.

Ông Tập nói với các quan chức quốc phòng hàng đầu Trung Quốc rằng: “Những trở ngại mang tính hệ thống lâu dài, sự bất hợp lý về cơ cấu và các vấn đề chính sách trong phát triển quốc phòng và lực lượng vũ trang đã được giải quyết”.

Trong khi đó, hôm thứ Ba, hai tàu chiến phương Tây đã đi qua qua eo biển Đài Loan đang tranh chấp. Tại thời điểm này, quân đội PLA vẫn tiếp tục hiện diện tuần tra dày đặc xung quanh đảo Đài Loan sau chuyến thăm đầu tháng 8 của bà Chủ tịch hạ viện Pelosi.

CNN đưa tin: “Các tàu chiến của Mỹ và Canada đã đi qua eo biển Đài Loan hôm thứ Ba sau khi Tổng thống Joe Biden nhận xét cuối tuần rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp nước này bị Trung Quốc tấn công”.

Một tàu Hải quân Hoa Kỳ, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke, USS Higgins, đã tiến hành “quá cảnh eo biển Đài Loan” vào hôm thứ Ba, phát ngôn viên Hải quân Mỹ, Trung úy Mark Langford cho biết trong một tuyên bố.

Tàu Mỹ đã tiến hành quá cảnh “với sự hợp tác của Hải quân Hoàng gia Canada HMCS Vancouver”.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Biden trả lời bằng một câu đơn giản “Có”, khi bị thúc ép trả lời về việc liệu Mỹ có bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo này bị xâm lược hay không. 

Trong một cuộc phỏng vấn trong chương trình “60 Minutes” của kênh CBS phát sóng hôm 19/9, Tổng thống Biden được người dẫn chương trình Scott Pelley hỏi rằng, phản ứng của Hoa Kỳ sẽ như thế nào nếu Trung Quốc quyết định xâm lược Đài Loan. 

Tổng thống Biden đã trả lời thẳng thừng: “Có, nếu trên thực tế, có một cuộc tấn công chưa từng có”.

Các nhà quan sát cho rằng, ông Tập đã có những bình luận khiêu khích như vậy tại hội nghị quân sự diễn ra ở Bắc Kinh hôm 21/9, có thể để đáp trả câu trả lời của Tổng thống Biden về vấn đề Đài Loan hôm 19/9 vừa qua.

Xem thêm: Đài Loan đang đứng trước ‘bờ vực chiến tranh’ với Trung Quốc