Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba kêu gọi phương Tây “tăng gấp đôi” sự viện trợ cho Ukraine sau tuyên bố huy động một phần quân đội của Tổng thống Putin hôm 21/9.

Một động thái như vậy sẽ là phản ứng tốt nhất đối với “những lời đe dọa hiếu chiến” của Vladimir Putin, ngoại trưởng Kuleba tuyên bố, dường như ám chỉ những tuyên bố gần đây của Tổng thống Nga.

Theo RT, vào sáng thứ Tư, Tổng thống Putin tuyên bố điều động một phần lực lượng ở Nga, nói rằng nước này hiện đang chiến đấu với “toàn bộ bộ máy quân sự phương Tây” ở Ukraine. 

Nhà lãnh đạo Nga cũng nói rõ rằng, đất nước của ông sẽ sẵn sàng sử dụng bất kỳ phương tiện nào cần thiết, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình. 

“Phản ứng thích hợp duy nhất đối với các mối đe dọa hiếu chiến của Putin là tăng gấp đôi việc hỗ trợ Ukraine. Thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Thêm vũ khí cho Ukraine. Đoàn kết hơn với người Ukraine. Nhiều doanh nghiệp rút khỏi Nga. Quyết tâm hơn nữa để buộc Nga phải chịu trách nhiệm ”, Kuleba viết trên Twitter.

Tuyên bố của ông lặp lại nhận xét của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, người nói với Reuters hôm thứ Tư rằng, câu trả lời tốt nhất cho các động thái mới nhất của Nga sẽ là “tăng cường và hỗ trợ hơn nữa cho Ukraine.”

Nhiều nhà lãnh đạo phương Tây khác – bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đứng đầu Hội đồng EU Charles Michel, và Thủ tướng Anh Liz Truss – đã lên án nhận xét của ông Putin, và trấn an Kiev rằng, sự ủng hộ của họ sẽ vẫn “vững chắc ” và “kiên định ”.

Hôm thứ Ba, bà Truss thông báo rằng, năm tới Anh sẽ hỗ trợ tương đương hoặc thậm chí vượt quá mức hỗ trợ quân sự kỷ lục năm 2022 cho Ukraine, vốn đã lên tới 2,3 tỷ bảng Anh.

Tuần trước, Washington đã cam kết gửi thêm 600 triệu USD viện trợ quân sự cho Kiev. Tổng cộng, dưới sự điều hành của chính quyền Biden, Mỹ đã viện trợ gần 16 tỷ USD cho Ukraine.

Các đối tác phương Tây của Kiev cũng cam kết duy trì sức ép cả về kinh tế và quân sự đối với Nga. Đến lượt mình, ông Putin hôm thứ Tư tuyên bố rằng Nga sẽ “không khuất phục trước sự tống tiền và đe dọa” và sẽ không bao giờ phản bội hay đánh mất chủ quyền của mình.

Xem thêm: Nga tung đòn cân não: NATO chần chừ, châu Âu tuyệt vọng