Ngày 29/3, tàu container Ever Given đã nổi trở lại và không còn mắc cạn, tuy nhiên vẫn chưa rõ tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất thế giới bao lâu nữa mới được khai thông.

Theo CBS News, Cơ quan quản lý kênh Suez của Ai Cập (SCA) ngày 29/3 thông báo tàu Ever Given đã được chỉnh lại đúng hướng phần đuôi tàu. 

Chủ tịch kiêm Giám đốc SCA Osama Rabie cho biết tàu Ever Given “đã nổi trở lại thành công”. Đây là kết quả của quá trình kéo và đẩy hiệu quả, nhờ vậy tàu xoay trở lại đúng hướng di chuyển “tới 80%”.

SCA cho biết phần đuôi của con tàu chở hàng hiện được di chuyển cách bờ khoảng 102m, so với trước đó bị mắc kẹt chỉ cách bờ khoảng 4m.

Cũng theo SCA, thủy triều dâng cao dự kiến từ 11h30 giờ địa phương (tức 15h30 hôm nay 29/3 giờ Việt Nam) sẽ cho phép “điều chỉnh lại hoàn toàn hướng của tàu đưa nó vào vị trí giữa dòng chảy”.

Hình ảnh từ trên không của tàu Ever Given mắc cạn ở kênh đào Suez (ảnh chụp màn hình AP).

Nhà cung cấp dịch vụ hàng hải Inchcape là đơn vị đầu tiên thông báo Ever Given đã nổi thành công và hiện được đảm bảo an toàn

Trước đó, hãng tin AFP (Pháp) dẫn lời người phát ngôn của công ty Nhật Bản Shoei Kisen, chủ sở hữu tàu Ever Given, cho biết phần đuôi tàu đã dịch chuyển ra xa bờ tây của kênh đào Suez, tạo ra khoảng trống trên mặt kênh nhưng “vẫn chưa nổi”.

Bước đột phá trong nỗ lực giải cứu tàu Ever Given đạt được sau khi các máy xúc và sà lan hút cát được điều động đến và nạo vét 27.000m3 cát về phía 2 bên bờ của kênh, xuống độ sâu khoảng 18m để tạo lối di chuyển cho con tàu mắc cạn. Các tàu lai dắt cũng hợp sức tham gia vào hoạt động giải cứu tàu Ever Given.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn các hình ảnh và nguồn tin hiện trường cho thấy siêu tàu container dần thoát khỏi vùng mắc cạn, chuyển động và trở lại hướng di chuyển thông thường, tạo ra khoảng trống trên mặt kênh. Các đội kỹ thuật đang kiểm tra sơ bộ các bộ phận của tàu, khởi động động cơ và tàu chuẩn bị được lai dắt về phía Hồ lớn (Great Lakes).

Đây là những thông tin rất được mong đợi sau gần 1 tuần xảy ra sự cố khiến hoạt động giao thương đi qua Kênh đào Suez hầu như tê liệt. Có hơn 450 tàu đang bị mắc kẹt ở 2 đầu kênh đào dài khoảng 190 km này. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ khi nào nhà chức trách Ai Cập sẽ cho khai thông kênh đào.