Chính quyền Trung Quốc bất ngờ tăng cường kiểm soát dịch bệnh ở Thượng Hải, thành phố lớn nhất cả nước. Vào ngày 9/10, Weibo đăng tải những chia sẻ đau lòng của các sinh viên Đại học Kinh tế Tài chính Thượng Hải, nói rằng một số lượng lớn sinh viên trường này đã bị cưỡng chế đưa đi cách ly lúc nửa đêm.

Vào ngày 12/10, cô Phương, một người sống ở Thượng Hải, nói với Voice of Hope: “Đại học Kinh tế Tài chính, hôm qua tôi tình cờ đi ngang qua và dừng lại ở đó. Một nữ sinh viên Đại học Kinh tế Tài chính đang gây náo loạn. Sau đó, cô ấy bị nói là nhiễm virus, phải bị đưa đi cách ly. Ai làm loạn thì bị đưa đi cách ly, như vậy không nhất thiết là có dịch bệnh.”

Sinh viên đại học Hữu Tài đăng trên Weibo rằng nhiều sinh viên Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải đã bị lôi đi cách ly vào lúc 2 giờ sáng, thậm chí cả những người có tiếp xúc gần nhưng âm tính, cũng phải đi cách ly.

Cư dân mạng chia sẻ hình ảnh về phòng cách ly cho thấy những chiếc giường sắt, ngay cạnh giường là bồn cầu không có gì che chắn.

Một sinh viên khác bị yêu cầu đi cách ly sau khi đăng video lên mạng. Khi sinh viên này kháng cự, thì em và phụ huynh bị nhà trường đe dọa trực tiếp.

Để có chỗ cách ly quy mô lớn, chính quyền Thượng Hải sử dụng một lượng lớn các cơ sở đã được xây dựng trước đó.

Cô Phương nói: “Sân vận động ở Ngũ Giác Trường đang được dọn dẹp. Họ nói rằng sẽ có người chuyển vào đó vào sáng mai, nó sẽ được dùng làm khu cách ly”.

Ông Tăng, sống ở Thượng Hải cũng nói với Voice of Hope: “Họ đang chuẩn bị các khu cách ly ở Thượng Hải, tức là họ đang chuẩn bị phong tỏa mọi người một lần nữa.”

Ngoài dịch bệnh, Thượng Hải còn đang đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Do nhiệt độ cao và hạn hán kỷ lục, nước sông Dương Tử sụt giảm, dòng chảy từ thượng nguồn không đủ, nước biển chảy ngược vào, dẫn đến hiện tượng nước mặn xâm nhập.

Ông Tăng cho biết: “Ngày hôm qua, những người dân thường ở Thượng Hải lại trở nên kinh hãi. Họ rất lo lắng, mọi người đều đổ xô đi mua nước. Cuối cùng tôi đã mua được một ít nước ở một cửa hàng bán buôn. Không có nước để uống.”

Cơ quan quản lý nước Thượng Hải cùng ngày ra thông báo rằng hoạt động sản xuất nước máy diễn ra bình thường và chất lượng nước đạt tiêu chuẩn.

Ông Tăng nói: “Chính phủ bác bỏ những tin đồn, nói rằng không thể có chuyện thiếu nước. Nhưng bạn hãy đảm bảo là mình có nước. Giống như khi có dịch Covid-19, chính quyền nói sẽ đảm bảo nguồn cung cấp, nhưng rốt cuộc người dân ăn không có đủ thực phẩm mà ăn”.

Sau khi bác bỏ tin đồn về việc thiếu nước, vào ngày 12/10, trang Weibo chính thức của Sở Cấp nước Thượng Hải đã ra thông báo về việc ngừng cấp nước ở nhiều nơi.

Có thể bạn quan tâm: