Hơn một năm nay, cuộc sống của bé trai 17 tháng tuổi và những người thân trong gia đình đều gắn liền với bệnh viện. Mắc 2 căn bệnh nặng cùng một lúc, tính mạng của bé luôn trong tình trạng nguy hiểm và mong manh.

Theo báo Vietnamnet, bé Đinh Công Thiệu 17 tháng tuổi là con của anh Đinh Văn Tiềm (SN 1984) ở tại xóm 7, xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, mắc 2 căn bệnh cùng một lúc. Tuy Thiệu đã 17 tháng tuổi nhưng chỉ nặng khoảng 8 kg. Trên cơ thể của Thiệu là đủ thứ dây dợ gắn vào để lọc thận. Xung quanh nhà là những chồng  thuốc, dịch lọc máu của con.

Anh Đinh Văn Tiềm bố của bé cho biết, lúc Thiệu mới sinh ra chỉ nặng 2.2kg. Bé phát triển bình thường, ăn ngủ và lên cân tốt. Sang tháng thứ 7, con thường xuyên quấy khóc, hay nôn trớ. Thấy con bất thường gia đình anh đưa Thiệu đi khám, bác sĩ phát hiện Thiệu bị suy thận và chỉ định đưa con lên bệnh viện tuyến Trung ương điều trị.

Vừa chuyển viện lên tuyến trên Thiệu phải mổ cấp cứu, thực hiện thẩm phân phúc mạc (một phương pháp lọc máu ngoài thận). Trải qua ca phẫu thuật được 10 ngày, các bác sĩ phát hiện thêm Thiệu bị rối loạn nhịp tim bất thường. Bác sĩ  đã tiến hành đặt máy tạo nhịp tim để cứu tính mạng của Thiệu khỏi nguy hiểm.

Đến nay hơn 1 năm đã trôi qua, sức khỏe của Thiệu vẫn chưa ổn định hẳn. Gần như tháng nào, vợ chồng anh Tiềm cũng phải đưa con vào viện 3-4 lần. Thậm chí, nhiều lần tiên lượng xấu, các bác sĩ còn bảo gia đình nên chuẩn bị tinh thần trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

“Nhiều lần vợ chồng tôi  vừa đưa con về hôm trước thì hôm sau lại nhập viện. Mà lần nào đi viện cũng trong tình trạng cấp cứu nguy hiểm, bác sĩ còn nói đùa “gặp nhau ít ít thôi”. Mấy tháng nay, sức khỏe của cháu có phần tốt hơn”, anh Tiềm chia sẻ.

Mắc bệnh tim và suy thận, tính mạng của bé Thiệu đang rất mong manh.

Bị hai căn bệnh nguy hiểm cùng một lúc khiến cơ thể Thiệu ngày càng gầy mòn. Đã 17 tháng tuổi nhưng Thiệu chưa thể bò lẫy, chưa ngồi và nói như những đứa trẻ bình thường khác. Hàng ngày, Thiệu phải  lọc máu ròng rã 10 tiếng đồng hồ. Cùng với những ngày tháng nơi bệnh viện, kinh tế của gia đình anh Tiềm lâm vào tình cảnh bần cùng.

Cả tài sản chỉ có vài sào ruộng, để trang trải cuộc sống, anh Tiềm đi phụ hồ còn vợ anh đi chợ bán miến, cả hai vợ chồng anh tằn tiện mới đủ sinh hoạt cho gia đình. Thời điểm con đổ bệnh, đi bệnh viện đúng lúc dịch Covid bùng phát, hai vợ chồng phải thay nhau chăm sóc con, cả hai đều không làm ra tiền, phải đi vay nóng hơn 90 triệu đồng để đưa con nhập viện. Sau hai lần phẫu thuật đã tiêu hết số tiền vay được.

Ngoài việc chạy chữa cho Thiệu, vợ chồng anh còn phải lo cho hai đứa nhỏ nữa nên khó khăn lại chồng chất khó khăn. Có những lần con cấp cứu, anh chị không có nổi một xu trong người. Để con nguy kịch không đành, anh phải vất vả vay mượn người thân, hàng xóm.

“Tôi nợ cũng đã nhiều, chỉ mong sao con khỏe , không phải đi viện để đi làm lo trả nợ, mua thuốc thang cho con. Để con xảy chuyện gì thì tội lắm vợ chồng tôi không đành lòng. Nếu phải cắm nhà tôi cũng cắm”, anh Tiềm nghẹn ngào.

Hiện tại, bé Thiệu vẫn thường xuyên phải lọc máu. Bác sỹ khuyên, khi bé lớn hơn, sức khỏe cho phép thì làm phẫu thuật sửa tim bị lỗi nhịp. Tuy nhiên lúc này đây, hoàn cảnh gia đình anh Thiệu đã vô cùng khó khăn, Trong lòng anh Tiềm luôn lo lắng sợ không đủ tiền chữa bệnh cho con trong khi vẫn còn hy vọng

Ông Đặng Văn Ninh, xóm trưởng xóm 7, xã Hải Phương cho biết: “Vợ chồng anh Tiềm không may có cháu Thiệu bị liền một lúc hai căn bệnh nguy hiểm nên đi viện suốt. Cũng vì vậy mà kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Địa phương cũng đã tổ chức hỗ trợ cho cháu nhưng chỉ được phần nào. Mong các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ, để cháu Thiệu có cơ hội tiếp tục điều trị, vượt qua số phận”.

Mọi sự giúp đỡ trực tiếp liên hệ anh Đinh Văn Tiềm. Địa chỉ: xóm 7, xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. SDT: 0979588482.