Bác bảo vệ Vũ Tiến Dũng (sinh năm 1964) cho biết, bản thân chỉ biết duy nhất tiếng Nga. Còn thông tin “sáng đọc báo tiếng Trung, nói chuyện tiếng Pháp như người bản địa” là sai sự thật.

Thời gian qua, thông tin chia sẻ về bác bảo vệ của Trường Đại học Hà Nội có “profile cực đỉnh”. Đằng sau vẻ ngoài giản dị của bác là một trình độ kiến thức cực kỳ uyên thâm khiến nhiều sinh viên nể phục. Cụ thể các trang mạng xã hội cho rằng, bác bảo vệ này thành thạo ba thứ tiếng Nga, Pháp, Trung Quốc và đạt 8.0 IELTS.

Báo Dân Trí cho biết, bác bảo vệ trong câu chuyện này là bác Dũng, hiện là bảo vệ trông xe tại Đại học Hà Nội. Những ngày qua, bác Dũng không khỏi bất ngờ khi bản thân “nổi tiếng bất đắc dĩ” khi một số trang MXH chia sẻ hình ảnh của bác và cho rằng bác thành thạo đến 3 thứ tiếng và đạt 8.0 IELTS.

bác bảo vệ 2
Trong hình là bác bảo vệ tên Vũ Tiến Dũng (sinh năm 1964) nổi rần rần trong những ngày qua (ảnh: The selling book boy/ Cậu bé bán sách).

“Bỗng dưng mình được quan tâm tôi cũng rất bối rối. Tuy nhiên tôi đính chính lại thông tin này không phải là sự thật. Bản thân tôi chỉ thành thạo duy nhất tiếng Nga vì đã có thời gian dài sống và làm việc tại Nga theo hình thức xuất khẩu lao động. Còn lại những thông tin khác như ‘sáng đọc báo tiếng Trung, nói chuyện tiếng Pháp như người bản địa” là sai sự thật'”, bác Dũng chia sẻ.

Dù giao tiếp bằng tiếng Nga rất thành thạo nhưng bác Dũng cũng không có bất cứ bằng cấp nào như thông tin trên mạng xã hội chia sẻ.

Cơ duyên gắn với Trường Đại học Hà Nội

Bác Dũng chia sẻ với báo VietNamNet: “Năm 1983, tôi có 3 tháng học tiếng và 3 tháng học nghề rồi đi xuất khẩu lao động tại Nga. Sau đó, tôi đi làm rồi tự học tiếng Nga bồi thông qua việc tiếp xúc và sử dụng hàng ngày với đồng nghiệp tại nơi làm việc. Vì thế, tôi mới có thể nói thông thạo tiếng Nga, nhưng không thể viết.

Một thời gian sau, tôi gặp vợ tôi – vốn là người gốc Triều Tiên. Cuộc sống của cả gia đình ở Nga cũng rất chật vật. Vì thế, đến tháng 8/2009, vợ và các con quyết định theo tôi trở về Việt Nam để sinh sống”.

Trở về Việt Nam, bác Dũng có cơ duyên gắn với Trường Đại học Hà Nội.

bác bảo vệ
Trở về Việt Nam, bác Dũng có cơ duyên gắn với Trường Đại Học Hà Nội (ảnh: The selling book boy/ Cậu bé bán sách).

“Mẹ tôi là cấp dưỡng tại trường, trước đây là Trường Địa học Ngoại ngữ. Khi trở về, nhiều năm tôi làm thợ sửa giày ở cổng trường HANU nên được nhiều cựu sinh viên, giảng viên biết tới và quý mến. Hiện tại, tôi trông giữ xe tại trường”.

Theo miêu tả của các sinh viên tại trường, bác bảo vệ là người hiền lành, vui tính, luôn nhiệt tình giúp đỡ mọi người.

“Bác rất nhiệt tình và tốt tính. Dù bác đi làm thuê, nhưng nếu sinh viên trót quên tiền, bác vẫn cho luôn không lấy hoặc khi nào nhớ thì trả lại bác sau. Nhiều khi sinh viên hỏng xe, đứng mãi trong lán, bác cũng đi ra hỏi rồi sửa xe hộ rồi dặn dò tỉ mỉ từng thứ. Sự tận tâm, thân thiện của bác đã khiến các sinh viên HANU đều yêu quý”, một sinh viên nói.

Còn bác Dũng nói mình làm việc vì cái tâm và luôn nghĩ đến trách nhiệm của một người bảo vệ. “Tôi luôn tin rằng, khi mình trao đi những sự tử tế thì cũng sẽ nhận lại sự tôn trọng, yêu quý từ tất cả mọi người”.