Ông “Tám Cuộc” là cái tên thân thương mà nhiều người hay gọi ông Nguyễn Thành Cuộc (70 tuổi) vì chuyên làm chuyện nghĩa hiệp, cứu nhiều mạng người ở hố xoáy ngã ba sông Tiền.

Mặc dù mang thân hình gầy, chỉ vỏn vẹn 45kg vì mang trong mình căn bệnh hen phế quản, thường xuyên khó thở, nhưng mỗi khi người ta nghe tiếng kêu cứu thất thanh là ông “Tám Cuộc” lao ra sông cứu người.

Những câu chuyện cứu người của ông ‘Tám Cuộc’

Ông “Tám Cuộc” kể lại sự việc cách đây hơn 1 năm trên báo Tuổi Trẻ: “Lúc đó đã hơn 17 giờ, tui đang dạo quanh công viên làm nhiệm vụ thì nghe tiếng kêu cứu văng vẳng từ ngoài bờ kè sông Tiền. Từ chỗ tui đến đó tầm hơn ba chục thước, tui chạy lại rồi lao thẳng xuống tìm người bị nạn”.

Ông “Tám Cuộc” kể khi đó ông còn đang mặc nguyên bộ đồng phục bảo vệ, liều thuốc trị bệnh trong túi cũng không kịp lấy ra, cứu xong (một cậu bé) thì mất luôn cặp kính cận đeo trên mắt.

“Hai anh em cậu bé tắm sông, nước buổi chiều lên cao và ngã ba sông nước xoáy dữ dội khiến ghe thuyền qua lại lao chao. Một trong hai đứa nhỏ tầm 10 tuổi bị nước cuốn ra xa gần chục thước ngoài sông Tiền, đứa còn lại kêu cứu.

Khi chụp được thằng nhỏ, tui lấy hết sức vật lộn với dòng xoáy và kéo hai hơi thật sâu lặn đưa nạn nhân vào bờ. Bữa đó, tui mà chậm một chút coi như xong”.

hiep-si-gia
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Tuổi Trẻ.

Nhắc đến ông “Tám Cuộc”, ông Võ Hồng Châu (Đội trưởng Đội Dân phòng phường 1, TP. Vĩnh Long) kể lại, khoảng giữa năm 2018, hôm đó trời cũng xế chiều, nước cạn. Khu vực này tự dưng có một phụ nữ tuổi trung niên.

Ngó quanh không thấy ai, bà này len lén bước ra mé sông, lội ra ngoài định tự tử. Khi người phụ nữ đó bơi ra một đoạn khoảng 10m thì người dân tri hô, ông “Tám Cuộc” vội lao nhanh như cắt xuống cứu.

“Nhưng bữa đó ‘Tám Cuộc’ xui xẻo, cứu người phụ nữ lên bờ thì bị người này mắng thậm tệ. Bà ấy bảo sao không để bà được toại nguyện”, ông Châu nhớ lại, cười ngất.

“Tám Cuộc đã cứu gần chục mạng người, nhưng anh chẳng bao giờ nhận của ai một đồng hậu tạ. Ngoài việc bảo vệ công viên, Tám Cuộc còn hay thông tin kịp thời cho công an phường bắt hàng chục người sử dụng ma túy”, ông Châu cho biết thêm.

Hai vợ chồng già nương tựa nhau sống

Theo báo Giao thông, gia cảnh trước đây của ông “Tám Cuộc” rất khó khăn, không nhà cửa đất đai. Hai vợ chồng làm nghề chài cá, nay đây mai đó, phiêu bạt khắp các dòng sông để kiếm con cua, con tép ra chợ bán.

Khi ông Châu giới thiệu ông “Tám Cuộc” về đây, anh em trong đội dân phòng kêu gọi nhau cùng quyên góp mua cho vợ chồng ông miếng đất nhỏ, rồi phụ ông cất nhà.

Giờ ông cũng tạm ổn đôi chút. Từng làm nghề chài lưới, quen vẫy vùng trên sông nước, nên bơi lội đối với ông “Tám Cuộc” là chuyện nhỏ như móng tay.

Hiện tại hàng ngày, ông “Tám Cuộc” phụ trách công việc bảo vệ ở công viên sông Tiền, thuộc phường 1, TP. Vĩnh Long. Tuổi đã cao, mắt kém phải đeo cặp kính cận dày cộp nhưng tai ông “Tám Cuộc” rất thính. Chỉ cần đâu đó trong khu vực công viên có tiếng kêu cứu là ông lại nhanh như chớp đến cứu người.

Do mắc căn bệnh hen phế quản, mỗi ngày ông “Tám Cuộc” phải đến cơ sở y tế để truyền dịch điều trị. Sau đó, ông và vợ mình là bà Châu Thị Thanh (69 tuổi) quay lại công viên sông Tiền kiếm sống.

Với công việc bảo vệ công viên, mỗi tháng ông “Tám Cuộc” nhận 2,6 triệu đồng tiền lương hỗ trợ. Còn vợ ông thì bám đường bằng nghề giữ xe, bán nước cho khách kiếm sống qua ngày. Mấy tháng nay giãn cách, cuộc sống của đôi vợ chồng già rất khó khăn…