Trong 3 năm, trụ trì chùa Khánh Hưng (còn gọi chùa Trung Hành, ở TP. Hải Phòng) đã có nhiều hành vi bất thường với người đến lễ chùa.

Ngày 15/3, lãnh đạo phường Đằng Lâm (quận Hải An) đề xuất quận có ý kiến với Hội phật giáo TP Hải Phòng để có biện pháp điều chỉnh với trụ trì chùa Khánh Hưng (chùa Trung Hành) vì xua đuổi người dân chụp ảnh tại chùa

Theo báo Pháp luật TP. HCM, ngày 13/3 (mùng 1 tháng 2 âm lịch), chị Y (trú phường Đông Khê, quận Ngô Quyền) có cho con nhỏ tới chùa Hưng Khánh lễ bái. Sau khi vái vọng tại cổng sau, thấy cảnh đẹp, chị Y có dừng lại chụp ảnh lưu niệm cho con.

Thấy vậy, sư trụ trì chùa Hưng Khánh là Thích Bản Phúc đã có thái độ xua đuổi. Vừa có lời nói thiếu chuẩn mực, nhà sư này còn dùng nắm hương đang cháy đập vào tay chị Y. Sự việc được đưa lên mạng xã hội Facebook, gây bức xúc trong dư luận.

Hình ảnh được đưa lên mạng xã hội cho rằng, nhà sư đã có hành vi xua đuổi đập nắm nhang đang cháy vào tay du khách (ảnh chụp màn hình báo Pháp luật TP. HCM).
Hình ảnh được đưa lên mạng xã hội cho rằng, nhà sư đã có hành vi xua đuổi đập nắm nhang đang cháy vào tay du khách (ảnh chụp màn hình báo Pháp luật TP. HCM).

Sau đó, UBND phường Đằng Lâm cử người làm việc với trụ trì chùa Hưng Khánh. Ông Thích Bản Phúc cho biết, ngày 13/3 chùa này có rất đông khách thập phương tới dâng hương, trong đó có mẹ con chị Y.

Theo nhà sư này, mẹ con chị Y mặc áo dài đến chụp ảnh tại chùa không đúng với trang phục của người đi lễ Phật. Theo sư Phúc, chị Y không đến lễ chùa, chỉ đến để chụp ảnh; trong khi nhà chùa không đồng ý với khách thập phương đến chụp ảnh vào ngày mùng 1 và hôm rằm nên nhà sư đã mời mẹ con chị Y ra khỏi chùa, rồi ‘vô ý’ vẩy nhang vào tay chị Y.

Ông Thích Bản Phúc (ảnh: Báo Người Lao Động)
Ông Thích Bản Phúc (ảnh: Báo Người Lao Động).

Cũng sự việc trên, báo Người Lao Động thông tin thêm, phía phường Đằng Lâm yêu cầu ông Thích Bản Phúc rút kinh nghiệm trong ứng xử với khách đến lễ chùa vì việc mặc áo dài, nhất là áo dài truyền thống, khi đi lễ chùa và chụp ảnh trong chùa không có quy định nào cấm. Tuy nhiên, ông sư này vẫn giữ nguyên quan điểm không cho du khách mặc áo dài, trừ khi là áo dài màu nâu khi vào chùa, hạn chế chụp ảnh trong khuôn viên chùa vào ngày Rằm, mùng 1.

Đây cũng không phải là lần đầu sư trụ trì chùa Khánh Hưng có những hành vi thiếu chuẩn mực về cách cư xử, phát ngôn; gây bức xúc cho khách thập phương và nhân dân địa phương.

Năm 2019, trong khi khách thập phương đang chụp ảnh lưu niệm tại chùa Hưng Khánh thì vị đại đức Thích Bản Phúc này xuất hiện quát tháo với ngôn từ không phù hợp, dọa thả chó cắn người. Sau đó, ông này bị Giáo hội Phật giáo TP. Hải Phòng kỷ luật dưới hình thức kiểm điểm (sám hối).