Cuộc khủng hoảng bất động sản của Trung Quốc đang lan rộng. Doanh số bán nhà giảm mạnh vào tháng 10 và giá nhà đã giảm lần đầu tiên sau 6 năm. Nhiều công ty phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc không thể thanh toán nợ, khiến các dự án chưa hoàn thành và gây ra khủng hoảng thanh khoản trong toàn ngành, theo The Epoch Times.

Tai ương ngành bất động sản Trung Quốc với “3 lằn ranh đỏ”

Tháng 8/2020, chính quyền Trung Quốc công bố chính sách mới gọi là “3 lằn ranh đỏ” nhằm kiểm soát nợ trong lĩnh vực bất động sản.

Theo một phân tích ngày 8/10 của Financial Times, một nửa trong số 30 nhà phát triển lớn nhất của Trung Quốc đã vượt qua “ba lằn ranh đỏ”. Những gã khổng lồ này, gồm Evergrande, Oceanwide và những công ty khác. Hiện họ không thể gánh thêm khoản nợ mới và đã bắt đầu bán tài sản để huy động tiền mặt.

Các công ty nhỏ hơn không thể vay tiền nếu không vượt qua “3 lằn ranh đỏ”. Các nhà đầu tư cá nhân hiện đang lo lắng về thị trường.

Dường như đây là sự sụp đổ được “thiết kế” theo yêu cầu và dưới sự hậu thuẫn của của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Thông qua quy định mới này, có thể ĐCSTQ đã cố tình làm nổ bong bóng bất động sản của chính mình.

Giới phân tích tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Đâu là lựa chọn của Bắc Kinh: hủy bỏ các quy tắc “3 lằn ranh đỏ” để cho phép vay nhiều hơn; hay cho phép các nhà đầu tư nước ngoài giải cứu các doanh nghiệp Trung Quốc đang gặp khó khăn; hay cứu trợ lĩnh vực bất động sản bằng các quỹ của chính phủ.

Cũng có khả năng trớ trêu là ĐCSQT sẽ để thị trường tự “điều chỉnh”mà không có sự can thiệp chính thức của chính phủ.

Bùng nổ bong bóng – sự sụp đổ dẫn đến hủy diệt ngành bất động sản

Chuyên gia kinh tế của Stoic Finance, Max Firth cho biết những gì đang bị đe dọa là rất lớn. Ông giải thích: “Thị trường bất động sản Trung Quốc trị giá khoảng 60 nghìn tỷ USD, quy mô gấp đôi Mỹ. Nó có thể là loại tài sản lớn nhất trên thế giới. Lĩnh vực này chiếm khoảng 29% tổng sản phẩm quốc nội của nước này”.

Hàng triệu căn hộ của Trung Quốc được bán đi bán lại với lợi nhuận mà chưa từng có người ở. Chúng là một phần của “thành phố ma” vốn chỉ tồn tại dưới dạng đầu tư. Ước tính có khoảng 65 triệu ngôi nhà ở Trung Quốc không chỉ trống rỗng mà còn hoàn toàn không thể ở được (không có điện nước hoặc hệ thống sưởi).

Ông Firth nói: “Đây không phải là những ngôi nhà thực sự. Chúng không có bất kỳ giá trị thực nào. Thị trường bất động sản của Trung Quốc khác biệt so với bất kỳ nơi nào khác trên trái đất. Những căn hộ ma trống rỗng này không bao giờ tạo ra thu nhập. Toàn bộ thị trường bất động sản Trung Quốc dựa trên lý thuyết đánh lừa lớn hơn”.

Điều này đã tạo ra một bong bóng trong đó giá nhà trung bình vượt từ 40 đến 50 lần thu nhập trung bình của hộ gia đình.

Ông Firth nhìn thấy những ngày đen tối phía trước. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng nền kinh tế Trung Quốc đang trên đà suy giảm dẫn đến hủy diệt. Sự sụp đổ đã bắt đầu”.

Sự sụp đổ bất động sản tạm thời?

Nhà kinh tế học Gerald Celente của Nghiên cứu Xu hướng lại có quan điểm khác. “Sẽ có một sự sụp đổ bất động sản. Nhưng liệu nó có làm sụp đổ đất nước không? Không, tôi không thấy điều đó xảy ra”, ông Celente nhận định.

Ông Celente cho rằng: “Dữ liệu cho thấy Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn nhất thế giới vào cuối thập niên này”.

Ông Celente không vui khi đưa ra đánh giá này: “Trái tim tôi tan nát khi nghĩ về những gì đã xảy ra với nước Mỹ. Chúng tôi đã mất cơ sở sản xuất của mình. Chúng tôi có tất cả các nguồn lực cần thiết để tự cung tự cấp. Nhưng chúng tôi đã bị bán hết”.

Ông Celente nói: “Chúng tôi có thể đánh bại người Trung Quốc, về mặt văn hóa, triết học và tinh thần. Thứ duy nhất mà người Trung Quốc cộng sản không có là tinh thần tự do của con người. Họ không được phép trở thành những nhà tư tưởng tự do”.