Nhóm khủng bố Taliban đang lục soát từng nhà để tìm kiếm những người mà họ muốn truy bắt, theo thông tin từ người đứng đầu một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp thông tin tình báo cho Liên Hợp Quốc.

Taliban lục soát từng nhà để truy bắt người

Ông Christian Nellemann, người đứng đầu Trung tâm Phân tích Toàn cầu Na Uy RHIPTO, nói với BBC hôm 19/8: “Họ có danh sách các cá nhân và ngay trong những giờ đầu tiên chuyển đến Kabul, họ đã bắt đầu tìm kiếm các cựu nhân viên chính phủ — đặc biệt là trong các cơ quan tình báo và các đơn vị lực lượng đặc biệt”.

Trung tâm Phân tích Toàn cầu RHIPTO là một tổ chức phi lợi nhuận thực hiện phân tích, đánh giá, đào tạo và các hình thức hỗ trợ khác cho Liên hợp quốc.

Ông Nellemann cho biết Taliban có “hệ thống tình báo tiên tiến hơn” khi di chuyển vào tất cả các thành phố lớn của Afghanistan, bao gồm cả thủ đô Kabul.

“Vì vậy, điều này có thể làm suy yếu nghiêm trọng một số cơ quan tình báo phương Tây của chúng tôi,” ong Nellemann nói thêm.

Theo The Epoch Times, trong một tuyên bố đưa ra hôm 19/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 cũng cho biết họ “quan ngại sâu sắc trước các báo cáo về các cuộc trả đũa bạo lực (của Taliban) ở các vùng của Afghanistan.”

Các cuộc trả thù này diễn ra bất chấp những tuyên bố gần đây của Taliban về việc “ân xá hoàn toàn” và sẽ không trả thù.

Taliban đang truy bắt người theo đạo Cơ Đốc

Daily Wire hôm 19/8 đưa tin, Taliban cũng đang truy bắt những người theo đạo Cơ Đốc. Báo cáo cho biết: “Taliban có một danh sách các Cơ Đốc nhân nổi tiếng để truy bắt và giết họ. Đại sứ quán Mỹ không còn hoạt động và không còn là nơi an toàn để họ có thể ẩn nấp”.

Một Cơ Đốc nhân nói với FAI: “Chỉ có Chúa mới hiểu chúng tôi đau khổ thế nào, trái tim chúng tôi đã vỡ vụn ra sao. Chúng tôi đang khóc không phải vì sợ hãi mà vì trái tim đau xót cho đất nước xinh đẹp của chúng tôi. Nó giờ đã bị hủy hoại bởi nhóm cực đoan và hoang dại này”.

Hàng nghìn người Afghanistan hoảng sợ đang cố gắng tìm cách rời khỏi đất nước. Hy vọng của họ là đến được sân bay quốc tế Kabul, nơi quân đội Mỹ vẫn nắm quyền kiểm soát và đang di tản người dân ra khỏi Afghanistan.

Một số người cũng chạy tới các căn cứ quân sự của Mỹ, Anh với hi vọng được trốn vào bên trong. Video trên mạng cho thấy các gia đình không thể chen vào một căn cứ quân sự, nhưng cố gắng đưa con vào trong qua hàng rào thép gai.

Một video khác của AI Arbiya cho thấy một đứa trẻ Afghanistan được trao cho một người lính Mỹ đứng bên trong thông qua một bức tường cao.