Ngày 16/11, bà Nguyễn Thị Lộc – quyền giám BHXH TP. Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa có quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày bà Phạm Thị Hải Hà – giám đốc BHXH quận Lê Chân để xác minh thông tin về việc bà Hà chỉ đạo hợp thức hóa hồ sơ rút tiền hoa hồng bảo hiểm.

Báo Tuổi Trẻ Online cho biết, trước đó, bà Hà bị tố cáo có dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý điều hành khi theo quy định, nếu người dân đến đăng ký tham gia bảo hiểm tại BHXH quận thì cán bộ có trách nhiệm tiếp nhận, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, không được hưởng tiền hoa hồng.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ Online.

Trong khi đó, nếu người dân đăng ký bảo hiểm qua các đại lý (UBND phường), các đại lý sẽ được BHXH trích lại tiền hoa hồng với mức 17%/trường hợp/tháng đối với BHXH tự nguyện và 3%/trường hợp/năm đối với BHYT tự nguyện.

Để rút tiền hoa hồng dù người dân đến bộ phận một cửa của BHXH quận để đăng ký bảo hiểm, bà Hà đã chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện hồ sơ thủ tục liên quan, lập danh sách chuyển từ BHXH quận xuống cho các đại lý là UBND phường ký, đóng dấu nhằm hợp thức hóa hồ sơ.

Sau khi hoàn thiện, BHXH quận Lê Chân sẽ chi khoảng 30% tiền hoa hồng có được cho các đại lý “có công” ký, đóng dấu hợp thức hóa hồ sơ. Phần còn lại được chia cho ban giám đốc và các cán bộ cấp dưới của BHXH Lê Chân.

Theo báo VTC News, số tiền ăn chia trong 9 tháng năm 2020 là 365 triệu đồng, được chia cho 28 cán bộ, chuyên viên, nhân viên của toàn cơ quan. Người được lĩnh cao nhất là bà Hải Hà với số tiền 15 triệu, 2 người được hưởng mức thấp nhất là 3 triệu. Số tiền còn lại để đi đối ngoại.

khi báo VTC News hỏi về vấn đề này, bà Hà trần tình rằng, xuất phát từ việc lo cho đời sống của cán bộ, nhân viên trong cơ quan làm việc vất vả nên đã vận dụng cơ chế, chính sách để có thêm chút tiền hỗ trợ họ.