Ngày 6/11, công an TP. HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam với 7 người nguyên là các cán bộ công tác tại công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú.

Theo báo Pháp Luật TPHCM, 7 người bao gồm: Thiếu tá Phạm Thanh Tuấn (trưởng công an phường); Trung tá Lê Văn Quý, trung tá Lê Văn Hòa (cùng phó trưởng công an phường); Thượng úy Nguyễn Đăng Chiến (cảnh sát khu vực), Đại úy Nguyễn Đức Hiền, Đại úy Võ Quang Kế, Thượng úy Phạm Ngọc Vy, để điều tra về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Pháp Luật TPHCM.

Cụ thể, báo Tuổi Trẻ cho biết, vụ việc xảy ra vào cuối năm 2019, khi các bị can đều làm việc tại công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú).

Theo đó, Chiến là người trực tiếp làm việc và ghi lời khai của những người bị công an phường Phú Thọ Hòa bắt giữ do có hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trong quá trình xác minh đơn báo tố giác tội phạm, những người này thừa nhận đã từng bị Chiến bắt, hoặc Chiến ghi lời khai, hoặc lập biên bản thay đổi hành vi từ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy sang sử dụng chất kích thích sau khi người nhà họ đưa tiền cho công an theo yêu cầu.

Cụ thể, lời khai đã được xác minh của người có tên Lê Minh C. thể hiện, khoảng 21h ngày 8/12/2019, C. bị công an phường bắt giữ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, trong người có 1,2g ma túy đá. Sau khi lấy lời khai, một cán bộ công an vào gặp C., đặt vấn đề nếu đưa tiền sẽ giải quyết cho về (sau đó C. nhận dạng được người này là Hiền).

Sau khi C. được Hiền cho sử dụng điện thoại trao đổi với người nhà, người nhà đã mang lên 140 triệu đồng tiền mặt và 2 chỉ vàng đưa cho C.. Hiền hướng dẫn C. bỏ bọc tiền và vàng vào sau bồn cầu chứa nước trong nhà vệ sinh, 6h sáng hôm sau Hiền giải quyết cho C. về.

Lời khai của người có tên Lữ Nhật M. thể hiện khoảng 19h ngày 6/9/2019, M. bị công an phường bắt khi đang mang trong người 20 viên thuốc lắc, 5 khay ma túy tổng hợp.

Tại công an phường, cán bộ lấy lời khai là Chiến, sau đó một cán bộ khác mặc thường phục là Hiền vào gặp M. yêu cầu đưa tiền để giải quyết cho về. Hiền đã cho M. mượn điện thoại gọi người nhà thu xếp được 100 triệu để giải quyết cho M. về và không bị xử lý.

Được biết, hành vi bắt, lấy lời khai của những người có hành vi vi phạm pháp luật nhưng sau đó lại được yêu cầu đưa tiền để giải quyết cho về diễn ra trong thời gian dài, với rất nhiều trường hợp.