Chiều tối 4/11, công an Đắk Nông cho biết đã đủ căn cứ để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với trưởng đại diện và phóng viên tạp chí tống tiền doanh nghiệp tại địa phương.

Báo Tuổi Trẻ Online thông tin, hai người bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản là Nguyễn Thanh Hải (40 tuổi), trưởng đại diện tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật khu vực Nam Trung Bộ – Tây Nguyên, và Trần Bá Nhật (30 tuổi) là phóng viên văn phòng này.

Hai phóng viên Nguyễn Thanh Hải (trái) và Trần Bá Nhật.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VTC News.

Theo báo VTC News, vào tháng 10/2020, Nhật được tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật cấp giấy giới thiệu đến tỉnh Đắk Nông để làm việc. Quá trình tác nghiệp, Nhật phát hiện sai phạm về đất đai, về thuế… của một công ty xăng dầu tại tỉnh này. Nhật và Hải viết bài phản ánh, đăng trên tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật vào ngày 12/10.

Hải viết bài đăng sau đó chia sẻ trên Facebook cá nhân về cây xăng có sai phạm.
Hải viết bài đăng sau đó chia sẻ trên Facebook cá nhân về cây xăng có sai phạm (ảnh chụp màn hình).

Sau đó, Hải và Nhật liên hệ gửi thông tin về bài viết cho chủ công ty trên, đe dọa nếu không đưa 150 triệu đồng thì sẽ tiếp tục viết bài phản ánh sai phạm về thuế.

Nhật còn gặp trực tiếp chủ công ty để trao đổi, nói rằng nếu thông tin sai phạm được đăng bài, các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc kiểm tra, xử phạt số tiền rất lớn.

Tối 26/10, công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ Hải và Nhật khi hai người nhận 150 triệu đồng của công ty xăng dầu nói trên.

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Bình – tổng biên tập tạp chí Thương hiệu và Pháp luật đã xác nhận Hải là trưởng văn phòng đại diện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên của tạp chí, còn Nhật là phóng viên thử việc.