Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân (VKSNN) tối cao vừa khởi tố, bắt tạm giam hai công an Thái Bình vì liên quan tới hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án, giúp đàn em Đường “nhuệ” thoát tội sau khi chém người.

Theo báo Tuổi Trẻ Online, cơ quan chức năng đã khởi tố bắt tạm giam đối với Hoàng Hồng Hạnh (42 tuổi), thời điểm chưa bị bắt đang mang hàm trung tá, đội trưởng đội thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình và Nguyễn Bằng Giang (39 tuổi), cấp bậc, chức vụ khi chưa bị khởi tố là thiếu tá, phó trưởng Công an xã Song An, huyện Vũ Thư.

Hai cán bộ này bị khởi tố để điều tra làm rõ hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án thuộc thẩm quyền thụ lý, giải quyết tại thời điểm các bị can giữ vị trí là cán bộ điều tra công an huyện Vũ Thư.

Ông trùm Đường "Nhuệ" cùng con nuôi Tiến "trắng".
Ảnh dẫn từ Facebook.

Như báo Thanh Niên đã thông tin, hồi tháng 6, cơ quan điều tra Viện KSND tối cao phát hiện và tiến hành kiểm tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu của tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội xảy ra tại một số cơ quan tiến hành tố tụng thuộc tỉnh Thái Bình.

Trong số đó, có vụ việc liên quan đến Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến “trắng”, 25 tuổi, ngụ H.Vũ Thư, con nuôi của Nguyễn Xuân Đường, còn gọi là Đường “Nhuệ”).

Vào khoảng tháng 4/2018, Tiến “trắng” và Phạm Văn Sáng đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng (lái xe ô tô khách 9 chỗ ngồi tuyến Vũ Thư, Thái Bình – Hà Nội vào 14h hàng ngày) yêu cầu anh Hoàng mỗi tháng phải đưa 3 triệu đồng và đón khách sau 15h hàng ngày, nhưng anh Hoàng không đồng ý.

Khoảng 19h30 ngày 22/5/2018, Sáng cùng Tiến cùng Hoàng Văn Phi, Nguyễn Tuấn Long đến nhà anh Hoàng. Sáng dùng dao chém nhiều nhát làm anh Hoàng bị đứt cơ, gân 2 tay và 2 chân.

Sau khi sự việc xảy ra, Đường “Nhuệ” đã đến nhà anh Hoàng đưa ra mức bồi thường 130 triệu đồng và yêu cầu anh Hoàng không đi giám định, để không xử lý hình sự vụ việc. Do lo sợ, anh Hoàng đã có đơn đề nghị không đi giám định.

Ngày 22/7/2018, công an huyện Vũ Thư ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự kể trên.