Chính phủ ngày 12/10 đã ban hành Nghị quyết quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, nêu rõ không áp dụng các Chỉ thị 15, 16 và 19 trên phạm vi toàn quốc, theo VOV.

Theo quy định trên, căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Y tế và các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh quyết định các biện pháp hành chính phù hợp, gồm các quy định, hướng dẫn cụ thể về công suất, số lượng người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, văn hóa, văn nghệ, sự kiện tập trung đông người…và có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp bổ sung.

Có 4 cấp độ dịch: Cấp 1 là vùng nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; Cấp 2 là nguy cơ trung bình (màu vàng). Cấp 3 là nguy cơ cao (màu cam) và cấp 4 là nguy cơ rất cao (màu đỏ). Phạm vi đánh giá cấp độ dịch được chia nhỏ quy mô cấp xã. 

Các biện pháp áp dụng theo từng cấp độ. Địa phương căn cứ vào tình hình thực tiễn để quy định về số lượng người tham gia. Nhưng với vùng cấp 1 sẽ không giới hạn số người; cấp 2 thì hạn chế, có điều kiện; cấp 3 và cấp 4 thì không tổ chức/hạn chế, có điều kiện. Cụ thể:

  • Với việc đi lại của người dân: ở cấp độ 1, 2 và 3 sẽ không bị hạn chế, riêng cấp độ 3 cần tuân thủ điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ở cấp độ 4 sẽ bị hạn chế, người dân cần tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
  • Việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa: được phép hoạt động ở cả bốn cấp độ dịch.
  • Đối với vận tải hành khách đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải: hoạt động bình thường ở cấp độ 1; cấp độ 2 vẫn được hoạt động, có điều kiện; cấp độ 3 và 4 thì dừng hoạt động/ hoạt động hạn chế, có điều kiện.
  • Với chợ truyền thống, nhà hàng, quán ăn: được hoạt động ở cả 4 cấp độ dịch, riêng cấp 4 sẽ phải hạn chế.
  • Với cơ sở kinh doanh vũ trường, quán bar, làm tóc, làm đẹp…: sẽ được hoạt động ở cấp độ 1, ngừng hoạt động/hoạt động hạn chế ở cấp độ 2 và 3, bắt buộc ngừng hoạt động ở cấp độ 4.

Đáng chú ý, ở cả bốn cấp độ dịch, việc điều trị tại nhà đối với người mắc COVID-19 đều được áp dụng.