Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương TP. HCM cho biết, số thai phụ mắc Covid-19 gần đây tăng nhanh, trong 2 tuần bệnh viện tiếp nhận khoảng 540 thai phụ F0 nặng.

“Gần như ngày nào chúng tôi cũng tiếp nhận”

Theo Tiền Phong, bà Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương cho hay, thời gian trước, tỷ lệ phụ nữ mang thai mắc Covid-19 trong cộng đồng ở mức rất thấp, nhưng hiện nay, TP. HCM đang là tâm dịch nên số thai phụ mắc tăng mạnh.

“Bệnh viện Hùng Vương đang theo dõi điều trị cho 142 thai phụ mắc Covid-19. Gần như ngày nào chúng tôi cũng tiếp nhận, hỗ trợ thai phụ mắc Covid-19 ở những tình trạng nặng nhẹ khác nhau”, bà Tuyết nói.

Các bệnh viện điều trị Covid-19 thời gian qua đã tiếp nhận nhiều phụ nữ mang thai phải nhập viện điều trị trong tình trạng rất nặng.

2 tuần tiếp nhận hơn 500 thai phụ F0 nặng

Trên báo VnExpress, bà Diễm Tuyết cho biết, mới chỉ khoảng 2 tuần tính từ 21/7 đến nay, bệnh viện tiếp nhận khoảng 540 thai phụ F0 nặng.

Ban đầu bệnh viện chỉ tiếp nhận những bệnh nhân có chỉ định can thiệp sản phụ nhiễm Covid-19, sản phụ có thai kỳ trên 38 tuần. Tuy nhiên sau đó có rất nhiều trường hợp mang thai 19, 20 tuần được đưa đến trong tình trạng suy hô hấp nên bệnh viện không thể không tiếp nhận.

Chăm sóc thai phụ mắc Covid-19 “khó gấp rất nhiều lần”

Giám đốc bệnh viện nhận định, việc điều trị, chăm sóc thai phụ mắc Covid-19 “khó gấp rất nhiều lần” vì bản chất là phải điều trị cho cả mẹ và con. Khi mang thai, bản thân người bình thường đã khó thở, còn người nhiễm Covid-19 bị tổn thương đường hô hấp, nguy cơ thiếu oxy cho cơ thể sẽ tăng cao, việc giữ thai nhi khỏe mạnh là điều rất khó.

Trong phân tầng điều trị của Bộ Y tế, các thai phụ cũng thuộc nhóm có nguy cơ cao có thể diễn biến nặng.

“Phác đồ điều trị Covid-19 hoàn toàn khác với chuyên ngành sản phụ khoa, nhi sơ sinh nên các y bác sĩ phải học hỏi để thích ứng với tình dịch dịch bệnh”, bà Tuyết nói.

Tính đến ngày 10/8, gần 400 thai phụ mắc Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương hồi phục tốt, chuyển sang trạng thái nhẹ, một số ít đủ điều kiện xuất viện.